Nâng cao hoạt động của Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân cấp huyện

Cập nhật ngày: 11/10/2019 09:14:12

Đó là chủ đề Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp huyện lần thứ 7, do huyện Tháp Mười đăng cai tổ chức vào ngày 10/10. Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Trần Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tháp Mười và bà Trần Thị Huệ - Phó Chủ tịch HĐND TP. Sa Đéc đồng chủ trì hội nghị.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Anh Dũng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, với chủ đề “Nâng cao hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND cấp huyện”, Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố có nhiều tham luận cùng trao đổi những vấn đề như: kinh nghiệm chọn vấn đề, yêu cầu giải trình tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thường lệ của HĐND; kinh nghiệm tổ chức giám sát chuyên đề của Thường trực và các Ban HĐND; kinh nghiệm giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; thu thập, xử lý thông tin, lựa chọn nội dung giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề của Thường trực và các Ban HĐND; nâng cao năng lực, hiệu quả giám sát bằng hoạt động tái giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, qua mỗi cuộc họp giao ban, hoạt động của HĐND cấp huyện không ngừng được cải thiện và ngày càng nâng cao, tuy nhiên vẫn còn có tình trạng lúng túng, hoạt động mang tính hình thức. Do đó, HĐND các cấp cần có sự thẳng thắn, quyết liệt xác định những việc cần làm ngay để hoàn thành được trách nhiệm với cử tri.

Ông Dũng nhấn mạnh, cơ quan HĐND có rất nhiều nhiệm vụ như giám sát, thẩm tra, chất vấn,… Trong đó, giám sát là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. Do đó, hoạt động giám sát phải hướng đến lựa chọn các vấn đề mà cử tri quan tâm, những bất cập trong quá trình thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời góp ý khắc phục. Sau giám sát, HĐND phải có nghị quyết hoặc kết luận để thực hiện.

Kết thúc hội nghị, HĐND huyện Tháp Mười đã trao cờ luân phiên cho đơn vị HĐND TP. Sa Đéc.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn