Để nhà vệ sinh trở nên thân thiện với học sinh

Cập nhật ngày: 09/04/2019 18:31:15

Đầu năm 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hồng Ngự phát động phong trào xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường với 3 tiêu chí: xanh – sạch – đẹp. Hưởng ứng phong trào này, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn tiến hành “khoác áo mới” cho nhà vệ sinh, biến nơi đây thành nơi thú vị trong mắt học sinh (HS).

Ông Nguyễn Hữu Tiến – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự cho biết: “Đây là chủ trương của ngành giáo dục huyện nhằm nâng cao công tác xây dựng môi trường giáo dục, an toàn, lành mạnh cho HS. Chúng tôi đã triển khai kế hoạch và hướng dẫn các trường Tiểu học trong huyện triển khai thực hiện. Trong đó, Phòng GD&ĐT huyện cử các tổ chuyên môn mĩ thuật, thể dục, câu lạc bộ tổng phụ trách Đội hỗ trợ, giúp các đơn vị hoàn thành các công trình này”.


Học sinh thích thú mỗi khi bước vào nhà vệ sinh tại Trường Tiểu học Long Khánh B2

Là đơn vị tiên phong hưởng ứng phong trào xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường, khu nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Thường Thới Hậu A (xã Thường Thới Hậu A) vừa được các thành viên tổ mĩ thuật và giáo viên môn mĩ thuật của trường “thay áo” mới. Những hình ảnh về cỏ cây, hoa lá, cảnh HS nô đùa, thả diều vui nhộn, đầy màu sắc... đã được thể hiện khéo léo trên các bức tường, thu hút ánh nhìn. Bên cạnh đó, còn có cả hình ảnh, khẩu hiệu về việc giữ vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh để các em HS làm theo.

Cách làm này đã tạo sự mới lạ, thích thú cho HS, đồng thời xóa đi cảm giác e ngại và cả sự xấu xí như thường thấy ở các khu vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe HS. Đặc biệt, phụ huynh HS cũng rất đồng tình ủng hộ. Chị Huỳnh Thị Tuyết Minh ngụ ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, có con theo học tại trường cho biết: “Nghe con tôi nói ở trường, các thầy, cô trang trí nhà vệ sinh rất đẹp. Việc làm này rất thiết thực, góp phần giáo dục các cháu ý thức giữ gìn vệ sinh...”.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng nhà trường, để triển khai thực hiện theo phát động của ngành giáo dục huyện về xây dựng nhà vệ sinh thân thiện, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên mĩ thuật của trường kết hợp với các thầy, cô của tổ mĩ thuật tiểu học huyện lên ý tưởng và thực hiện trong 2 ngày, kinh phí trên 4 triệu đồng được trích từ quỹ hoạt động của trường.

“Từ ngày hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhà trường thường xuyên tuyên truyền dưới cờ và phân công cho giáo viên chủ nhiệm tăng cường giáo dục tại lớp để HS chung tay bảo vệ công trình và thực hiện việc giữ vệ sinh. Đến nay, nhà trường nhận thấy hầu hết HS đều thích thú với nhà vệ sinh trông đẹp, lạ mắt này và có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường” – thầy Sơn cho biết.

Trường Tiểu học Long Khánh B2 (xã Long Khánh B) cũng là một trong những ngôi trường đi đầu hưởng ứng phong trào xây dựng nhà vệ sinh thân thiện. Những bức tường rêu mốc ngày nào giờ đổi thay hoàn toàn nhờ các hình ảnh bông hoa, ao sen, con cá hay đôi vịt trời... được người vẽ khéo léo điểm tô.

“Kiến trúc sư” chính của công trình này là cô Trần Thị Bảo Luyến – giáo viên mĩ thuật của trường. “Mình muốn lấy ý tưởng những bức tranh về phong cảnh thiên nhiên và con vật được cách điệu trông ngộ nghĩnh hơn để tạo cảm giác thích thú cho HS khi bước vào nhà vệ sinh. Đây cũng là những hình ảnh mang tính giáo dục để các em bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Mình vui vì khi hoàn thành các bức vẽ tạo sự thu hút lớn với các em. Qua đó, giúp mỗi em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh và đặc biệt xóa đi cảm giác ngại đến nhà vệ sinh” - cô Luyến cho biết.

Em Đào Thị Thúy Liễu - học lớp 5B của trường cho biết, từ trước tới nay em luôn cảm thấy không thoải mái khi vào nhà vệ sinh của trường vì mùi hôi và rất bẩn. “Giờ nhà vệ sinh được các thầy cô làm mới, rất đẹp và em không còn cảm giác “sợ” khi vào đây nữa. Em cùng các bạn sẽ cùng nhau giữ vệ sinh để nhà vệ sinh luôn sạch, đẹp thế này” – Thúy Liễu hào hứng nói.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự, từ khi phát động phong trào (tháng 2/2019), đến nay toàn huyện đã có 7 trường Tiểu học hoàn thành việc xây dựng nhà vệ sinh thân thiện.

Ông Nguyễn Hữu Tiến – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: “Qua đánh giá bước đầu, phong trào xây dựng nhà vệ sinh thân thiện đã được cán bộ, giáo viên và đặc biệt là cha mẹ HS đồng tình ủng hộ. Với nhà vệ sinh thân thiện đã giúp các em HS có môi trường học tập tốt hơn, nhất là vấn đề sức khỏe. Các em HS được nâng cao ý thức giữ gìn nhà vệ sinh và tự giác thực hiện các kĩ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.

Qua hiệu quả thiết thực mà phong trào này mang lại, ngành GD&ĐT huyện sẽ tiếp tục nhân rộng việc xây dựng cảnh quan môi trường, nhất là xây dựng nhà vệ sinh thân thiện. Song song đó, thực hiện các giải pháp để tất cả các điểm trường trên địa bàn huyện đều có nhà vệ sinh thân thiện, cảnh quan môi trường sạch đẹp, lành mạnh đáp ứng môi trường giáo dục tốt nhất về trí tuệ và sức khỏe cho HS”.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn