Giúp học sinh nghèo an tâm đến trường

Cập nhật ngày: 12/08/2019 12:26:18

ĐTO - Sắp bước vào năm học mới, nhiều gia đình bắt đầu sắm sửa quần áo, dụng cụ học tập cho con. Đồng hành cùng với các em học sinh (HS) nghèo, Hội Khuyến học (HKH) các cấp đã vận động mạnh thường quân, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các em học bổng, xe đạp để các em yên tâm đến trường.


Đại diện Hội Khuyến học tỉnh trao tặng góc học tập cho học sinh xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh

 Bà Lê Thị Vững (42 tuổi) ngụ ấp 1, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh có con gái là em Phạm Thị Thùy Duyên tựu trường này vào lớp 9. Gia đình thuộc diện khó khăn, sống bằng nghề làm thuê, thu nhập không ổn định, để cho con đến trường, vợ chồng bà phải tiết kiệm chi tiêu, bà Vững chia sẻ: “Gia đình khó khăn, nhưng thấy con ham học nên vợ chồng tôi cũng gắng lo cho con. Tôi tiết kiệm bằng cách nuôi heo đất, đến khi tựu trường, khui heo lấy tiền mua sách, vở cho con đi học”. Tương tự hoàn cảnh bà Vững, bà Nguyễn Thị Nguyền (55 tuổi) ngụ ấp 2, xã Bình Hàng Trung, thuộc diện hộ nghèo, sống bằng nghề lột hạt sen mướn, thu nhập chỉ hơn 50 ngàn đồng/ngày. Năm học mới này, cháu ngoại của bà là em Đào Vỹ Khang lên lớp 4. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bà Nguyền vẫn cố gắng lo cho cháu được đến trường. Bà Nguyền cho biết: “Ngay từ những tháng hè, tôi lột hạt sen thêm vào buổi tối để có dư chút tiền mua một số dụng cụ học tập cho cháu. Còn quần áo, cặp da tôi tận dụng của năm cũ đem giặt, tẩy sạch rồi dùng lại”.

Chia sẻ khó khăn với các gia đình nghèo nhân dịp đầu năm học mới, vừa qua, HKH tỉnh, HKH huyện Cao Lãnh đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ và trao tặng 40 suất học bổng, 20 góc học tập, 10 chiếc xe đạp cho các em HS nghèo tại xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh. Em Lê Huỳnh Nhựt Vy - HS lớp 8, Trường THCS-THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh vui mừng khi biết mình được hỗ trợ chiếc xe đạp. Gia đình nghèo nên ba mẹ chưa mua được cho Vy chiếc xe đạp mới đi học, chiếc xe đạp cũ thì có thể hư bất cứ lúc nào. Nhựt Vy tâm sự: “Ước mơ lâu nay của em là có một chiếc xe đạp mới để đi học. Hôm nay, ước mơ đã thành hiện thực, có xe mới giúp em đi học thuận lợi hơn”. Còn em Lê Thị Thanh Trúc - HS lớp 4, Trường Tiểu học Bình Hàng Trung chia sẻ: “Gia đình em khó khăn nên chưa có tiền mua sắm đầy đủ sách, vở. Em rất mừng khi nhận được suất học bổng 500 ngàn đồng. Em sẽ dùng để mua sách giáo khoa cho năm học mới”.

Chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, HKH xã Bình Hàng Trung vận động mạnh thường quân tặng học bổng cho HS nghèo của xã. Ông Đào Bá Phục - Chủ tịch HKH xã Bình Hàng Trung cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã còn một số HS có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ, do đó HKH xã phối hợp các tổ chức đoàn thể xã vận động kinh phí tặng quà, học bổng cho HS nghèo. Đến nay, đã vận động được 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng và trên 2.000 quyển tập sẽ trao tặng HS nghèo để các em sẵn sàng bước vào năm học mới”.

Những phần quà này đã phần nào giúp nhiều gia đình khó khăn giảm bớt gánh nặng lo chi phí cho con vào đầu năm học; tiếp thêm nguồn động lực để HS nghèo hiếu học vượt qua khó khăn, an tâm đến trường.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn