Thi thể 300 năm không phân hủy của mục sư trong hầm mộ Áo

Cập nhật ngày: 09/11/2018 05:10:59

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khiến thi thể của một mục sư người Áo nguyên vẹn suốt hàng trăm năm.


Xác ướp mục sư trong phòng trưng bày. Ảnh: Sun

Xác ướp người đàn ông có biệt danh Leather Franzy theo cách gọi của người dân địa phương gây xôn xao khi được phát hiện trong tình trạng không phân hủy dù chôn cất vào năm 1746, theo Sun. Các chuyên gia không chỉ xác nhận thi thể thuộc về một thầy tu sống ở quận St. Thomas am Blasenstein thuộc bang Oberösterreich của Áo mà còn xác nhận người đàn ông nghiện hút thuốc nặng.

Nhà nghiên cứu bệnh học Andreas Nerlich cùng nhà khoa học pháp y Peter Hofer và Oliver Peschel ở Đại học Munich tiến hành kiểm tra xác ướp trong 10 tháng. Theo kết quả nghiên cứu, đây là xác mục sư Franz Xaver Sydler von Rosenegg  (1709 - 1746). Ông chết vì bệnh lao, không phải do chứng động kinh như suy đoán trước đây.

"Lá phổi bên phải của xác ướp hé lộ bệnh lao giai đoạn cuối và xuất huyết trong là nguyên nhân gây tử vong. Xác mục sư được nhét đầy giẻ, vụn gỗ và cành cây. Sau đó, người chết được chôn trong hầm mộ. Những điều kiện phù hợp biến thi thể thành xác ướp và không phân hủy", nhóm nghiên cứu giải thích.

Khối tròn bí ẩn ở phần bụng dưới của xác ướp từng bị nghi là dấu vết đầu độc. Nhưng thực chất đây là hạt cườm dùng để trang trí và làm tràng hạt. Hạt cườm này có thể lọt vào cơ thể trong quá trình nhồi xác.

Phân tích da và xương cho thấy vị mục sư khá béo tốt và không phải làm việc nặng nhọc, nhưng vết trầy ở răng cửa chỉ ra ông hút tẩu thuốc trong thời gian dài. Xác định niên đại bằng phóng xạ carbon trên mẫu mô hé lộ thời gian tử vong trong khoảng năm 1734 - 1780.

An Khang (VNE)

Gửi bình luận của bạn