Anh Phan Hồi Hương - đưa sản phẩm trà lá ổi lên sàn thương mại điện tử
Cập nhật ngày: 31/10/2024 10:32:26
ĐTO - Với mong muốn khai thác tối đa giá trị nguồn tài nguyên địa phương và mang đến sản phẩm mới lạ cho thị trường, anh Phan Hồi Hương ở xã Phú Đức, huyện Tam Nông đã mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm trà lá ổi. Nhờ ứng dụng khoa học, công nghệ vào quá trình sản xuất, sản phẩm trà lá ổi của anh Hương giữ chất lượng và màu sắc nguyên bản, được thị trường đánh giá cao. Hiện ngoài cung cấp cho các kênh phân phối truyền thống, anh Hương còn mở rộng cung cấp sản phẩm trà lá ổi trên sàn TikTok shop.
Anh Phan Hồi Hương bên sản phẩm trà lá ổi
Năm 2022, trong quá trình tìm hiểu về các loại cây thuốc dân gian, anh Hương khám phá ra những công dụng tuyệt vời của lá ổi đối với sức khỏe đường ruột. Thấy được tiềm năng của loại cây này, anh Hương quyết định nghiên cứu sâu hơn về các dược tính của lá ổi. Nhận thấy lá ổi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao, anh Hương bắt đầu mày mò, tìm tòi để tạo ra sản phẩm trà lá ổi. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm và hạn chế về máy móc, sản phẩm trà lá ổi của anh chủ yếu được sản xuất thủ công, chất lượng chưa ổn định và màu sắc không bắt mắt. Với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất, năm 2024, anh Hương mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, giúp cho sản phẩm trà lá ổi có chất lượng đồng đều, màu sắc đẹp mắt và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.
Anh Phan Hồi Hương - chủ Cơ sở Tràm Chim Herbal Farm (xã Phú Đức, huyện Tam Nông) tâm sự: “Khi đưa sản phẩm trà lá ổi giới thiệu ra thị trường, tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng, để sản phẩm có thể cạnh tranh được trên thị trường, chất lượng và hình thức là yếu tố quyết định. Đặc biệt, với sản phẩm trà lá ổi, việc giữ nguyên màu sắc tự nhiên của lá là một thách thức lớn đối với phương pháp sản xuất thủ công. Trước thực trạng đó, năm 2024, tôi quyết định đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, trong đó nổi bật là máy sấy lạnh, với tổng chi phí hơn 700 triệu đồng. Quyết định này đã mang lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi. Nhờ công nghệ sấy lạnh, trà lá ổi không chỉ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị đặc trưng mà còn có màu sắc tự nhiên, hấp dẫn. Điều này đã giúp sản phẩm nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng”.
Với những nỗ lực không ngừng, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của Cơ sở Tràm Chim Herbal Farm đang tham gia xét duyệt sản phẩm OCOP năm 2024 của huyện Tam Nông. Hiện sản phẩm không chỉ được phân phối rộng rãi tại các kênh truyền thống mà còn có mặt trên các sàn thương mại điện tử như: TikTokShop, Facebook, Zalo... tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
Khu vườn rau má thủy canh của anh Phan Hồi Hương, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm từ rau má của cơ sở Tràm Chim Herbal Farm
Bên cạnh trà lá ổi, anh Hương đang “ấp ủ” nhiều dự định phát triển một số dòng sản phẩm tiềm năng từ các nguyên liệu địa phương khác. Cơ sở đang triển khai mô hình trồng rau má thủy canh và dự kiến cuối năm nay sẽ cho ra mắt thị trường một số sản phẩm chế biến từ rau má như: rau má đậu xanh, rau má đậu đen, mặt nạ rau má...
Anh Phan Hồi Hương chia sẻ: “Dư địa để khai thác và chế biến các nông sản địa phương còn rất lớn. Tôi mong muốn được góp phần đưa những sản phẩm sạch, an toàn và mang đậm hương vị quê hương đến tay người tiêu dùng. Trong thời gian tới, bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào các kênh bán hàng online để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn”.
Với tinh thần khởi nghiệp và lòng yêu nghề, anh Phan Hồi Hương đã và đang góp phần đưa những sản phẩm đặc trưng của địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.
Mỹ Lý