Đảm bảo nguồn cung rau, củ, quả trong mùa dịch Covid-19
Cập nhật ngày: 18/04/2020 06:11:33
ĐTO - Để đảm bảo sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người dân chọn việc tăng cường sức khỏe thông qua sử dụng các loại thực phẩm rau, củ, quả xanh. Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường sản xuất nhằm đảm bảo nguồn rau, củ, quả cho nhu cầu thị trường.
Doanh nghiệp chủ động cung ứng rau xanh cho nhu cầu tăng cường sức khỏe mùa dịch Covid-19
Tại chợ Cao Lãnh, lượng rau, củ, quả về chợ khá phong phú về chủng loại, đảm bảo tươi ngon; giá tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng tăng nhẹ khoảng 10 - 20% do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng. Bà Phan Thị Kim Oanh - tiểu thương tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Hơn 1 tháng nay, nhu cầu sử dụng mặt hàng rau, củ, quả tăng mạnh. Tuy sức mua có tăng nhưng giá các mặt hàng tương đối ổn định. Các mặt hàng được chọn mua nhiều trong thời điểm này là: cải xanh, cà rốt, cà chua, mồng tơi, bắp cải, sả, chanh, gừng... Nguồn cung ổn định, không lo thiếu hàng mùa dịch”.
Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, Hợp tác xã Rau an toàn Long Thuận (huyện Hồng Ngự) chủ động đẩy mạnh sản xuất. Hiện mỗi tuần, đơn vị cung ứng cho thị trường hơn 70 tấn cải xanh, cải ngọt, khổ qua... Ông Dương Minh Sang - Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Long Thuận cho biết: “Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhu cầu sử dụng rau, củ, quả cho bữa ăn tăng cao. Do đó, đơn vị đã có những kế hoạch sản xuất để cung ứng theo đơn đặt hàng trong tỉnh và ngoài tỉnh như: An Giang, Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh... Trong đó, đơn vị cũng xây dựng hơn 20ha sản xuất rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Sắp tới, để nâng cao giá trị nông sản, đơn vị sẽ ký hợp đồng cung ứng cho chuỗi hệ thống Siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh với sản lượng 7 - 10 tấn/tuần”.
Là một trong những đơn vị được biết đến với chuỗi cung ứng sản phẩm rau, củ, quả và cá theo hướng hữu cơ, Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua (huyện Lấp Vò) đã xây dựng phương án sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường trong thời điểm ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều đến đơn hàng cung ứng nông sản cho các nhà hàng, quán ăn. Do đó, mỗi ngày đơn vị chỉ cung ứng khoảng 150kg rau, củ, quả cho nhu cầu sử dụng của khách hàng sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Để đa dạng sản phẩm, đơn vị sản xuất thêm các loại rau như: cải bẹ dún, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau dền... có nhiều dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho người tiêu dùng”.
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Xuân Minh cũng chủ động nguồn rau xanh để cung ứng cho hệ thống siêu thị Co.opmart với số lượng hơn 100kg mỗi ngày. Ông Nguyễn Phước Việt Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Xuân Minh cho biết: “Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh. Song, đơn vị vẫn đảm bảo lượng rau xanh theo đơn đặt hàng của phía đối tác. Cùng với đó, chủ động nhận đặt hàng thêm các cửa hàng, quầy kinh doanh rau an toàn để tạo thêm đầu ra cho sản phẩm rau”.
Đang mua rau xanh tại Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, chị Nguyễn Ngọc Tường An ngụ phường 1, TP. Cao Lãnh cho biết: “Để cùng đẩy lùi dịch Covid-19, tôi cùng gia đình thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống thông qua việc cập nhật thông tin và ý thức trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Ngoài việc hạn chế ra đường, tôi cũng chủ động tìm đến siêu thị, cửa hàng rau an toàn để tăng cường chất đề kháng cho gia đình”.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hệ miễn dịch đóng vai trò chủ đạo giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vì vậy, để tăng cường sức đề kháng, yếu tố cần thiết là bổ sung các loại thực phẩm, nhất là rau, củ, quả thông qua bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chọn mua rau, củ, quả có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, góp phần phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.
Khánh Phan