Lấp Vò chủ động chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2020-2021

Cập nhật ngày: 16/11/2020 05:12:17

ĐTO - Theo UBND huyện Lấp Vò, năm 2020, tình hình sản xuất lúa gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh xuất hiện nhiều làm cho chi phí đầu vào sản xuất tăng. Đặc biệt, năm nay lũ thấp nên đồng ruộng ít được phù sa bồi đắp, bên cạnh đó cỏ dại, lúa chét có điều kiện phát triển là nơi ẩn náo, lưu tồn của sâu bệnh sang vụ đông xuân 2020-2021.

Ngành chuyên môn dự báo, tình hình thời tiết năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp, nắng nóng, mưa giông trái mùa sẽ ảnh hưởng đất sản xuất. Để chủ động trong sản xuất vụ đông xuân 2020-2021, vụ sản xuất chính trong năm có tính chất quyết định đến sản lượng lúa và thu nhập của nông dân, huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương thông tin, tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất ở những vùng đất gò, đất ven các sông lớn mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu để mang lại hiệu quả cao hơn.

Đối với những vùng đất chuyên trồng lúa thì chủ động liên hệ với doanh nghiệp để triển khai vận động nông dân sản xuất theo mô hình cánh đồng liên kết. Về chuẩn bị đồng ruộng, nông dân tranh thủ xới đất, xả lũ lấy phù sa, khi nước rút tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ bờ, lúa chét để cắt đứt nguồn bệnh và nơi sinh sống của sâu rầy; tu sửa bờ đê, làm bằng mặt ruộng và thu gom kỹ ốc bươu vàng trước khi xuống giống.

Các xã, thị trấn căn cứ tình hình thời tiết, thủy văn và rầy di trú, tổ chức họp dân bàn bạc quyết định thời điểm xuống giống phù hợp; chỉ đạo các hợp tác xã, tổ hợp tác gia cố cống đập và có kế hoạch bơm rút nước kịp thời để đảm bảo cho nông dân xuống giống tập trung, an toàn cho từng cánh đồng, từng khu vực. Lịch xuống giống lúa đông xuân 2010 - 2021 trong huyện dự kiến chia làm 2 đợt chính: đợt 1, từ ngày 18 - 26/11/2020 (nhằm ngày 4 - 12/10 âm lịch); đợt 2, từ ngày 18-26/12/2020 (5 - 13/11 âm lịch).

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn