Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt nhiều thành tựu và tạo sự lan tỏa tích cực

Cập nhật ngày: 17/01/2021 12:17:10

ĐTO - Vừa qua, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2020. Tham dự và chủ trì hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Phước Thiện.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị

Theo Sở NN&PTNT, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, với quyết tâm vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực của toàn ngành đã giúp ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 2,45% so với năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Sở NN&PTNT, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, hoạt động sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh nhà đối diện không ít khó khăn, thách thức. Đó là bài học về định hướng công tác thị trường, nhất là thị trường nội địa; công tác tái đàn heo khôi phục vụ sản xuất gặp khó khăn; việc phát triển vườn cây ăn trái nằm ngoài quy hoạch định hướng phát triển, gây khó khăn cho việc tổ chức sản xuất và đầu tư hạ tầng bảo vệ; việc hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ; sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng (GAP), ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao còn hạn chế.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu các địa phương, các đại biểu trình bày tham luận về hiệu quả mô hình cơ giới hóa toàn diện và giải pháp nhân rộng quy mô sản xuất tại Hợp tác xã Mỹ Đông 2; mô hình dùng phương tiện bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật giúp kiểm soát dịch hại và giải pháp nhân rộng; định hướng phát triển cơ giới hóa trên địa bàn...

Hội nghị cũng nhận được các ý kiến phát biểu, đề xuất liên quan đến Chương trình khởi nghiệp, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, mô hình Hội quán. Ngoài ra, những vấn đề khó khăn đối với thị trường xuất khẩu mặt hàng nông sản chủ lực (xoài, cá tra) do dịch bệnh Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, vấn đề phát triển mặt hàng sen cũng được nhiều đại biểu dành nhiều quan tâm, chia sẻ tại hội nghị.

Năm 2021, ngành nông nghiệp đề ra chỉ tiêu giá trị sản xuất toàn ngành đạt trên 45.700 tỷ đồng, ước giá trị tăng thêm đạt hơn 19.900 tỷ đồng (tăng 3,7% so với ước thực hiện năm 2020).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đánh giá cao những thành tựu đạt được của ngành nông nghiệp trong năm 2020, đặc biệt là đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Bí thư đề nghị thời gian tới, bên cạnh những ngành hàng thế mạnh, ngành nông nghiệp cần quan tâm hơn đến việc phát triển ngành hàng sen. Bởi đây là ngành hàng tiềm năng và đặc biệt cũng là biểu tượng của địa phương. Để nâng cao hiệu quả việc thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, nông dân về ý thức sản xuất nông nghiệp phải đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và an toàn cho toàn xã hội; ngành nông nghiệp phải tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa các hoạt động hỗ trợ cho người nông dân nhằm phát triển thị trường, ổn định sản xuất... Bí thư cũng bày tỏ sự tin tưởng ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới và tạo sức lan tỏa tích cực trong thời gian tới.

Đồng chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn đề nghị, bước sang năm 2021, về sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh, ngành nông nghiệp phải chủ động ứng phó trước những khó khăn, những rào cản thương mại, tình hình biến đổi khí hậu, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu vẫn còn diễn biến phức tạp... Phó Chủ tịch cũng lưu ý, ngành nông nghiệp cần có những định hướng phát triển phù hợp trong các giải pháp thực hiện về phát triển kinh tế nông nghiệp; thực hiện tốt giải pháp phòng, chống thiên tai, bảo vệ sản xuất; huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn; đặc biệt là vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp...


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020...

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn