Nga bỏ phong tỏa một phần hải cảng Ukraine trên Biển Azov

Cập nhật ngày: 05/12/2018 06:08:26

Căng thẳng trên Biển Azov dường như giảm bớt khi hoạt động của các tàu tại một số cảng của Ukraine được khôi phục một phần. 


Một tàu của hải quân Ukraine neo đậu tại cảng Mariupol trên Biển Azov hôm 2/12. Ảnh: Reuters

"Các cảng Berdyansk và Mariupol phần nào đã được bỏ phong tỏa. Việc di chuyển của các tàu được khôi phục một phần", AFP dẫn lời Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan hôm nay cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng 17 tàu vẫn đang đợi để vào Biển Azov và một chiếc đang chờ để rời đi.

Sau khi Nga nổ súng bắt ba tàu chiến và 24 thủy thủ Ukraine hôm 25/11 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm, Kiev cho biết Moskva đã phong tỏa các tàu đến và đi từ cảng của Ukraine trên Biển Azov.

Berdyansk và Mariupol là những đầu mối xuất khẩu ngũ cốc và thép quan trọng của Ukraine. Các tàu rời khỏi những cảng này muốn ra được Biển Đen đều phải đi qua eo biển Kerch do Nga kiểm soát. Bộ trưởng Omelyan bày tỏ hy vọng các cảng sẽ được bỏ phong tỏa hoàn toàn trong những ngày tới và các thủy thủ bị bắt sẽ được thả.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua thông báo lực lượng quân dự bị sẽ được huy động tham gia huấn luyện nhằm nâng cao khả năng phòng thủ, chống lại "mối đe dọa xâm lược" từ Nga. Đây là một phần trong lệnh thiết quân luật mà Ukraine đưa ra sau vụ bắt tàu chiến trên Biển Đen.

Ukraine khẳng định tàu của họ hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện ngay lập tức. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không đáp ứng lời kêu gọi này, cho rằng động thái của Kiev thể hiện "thái độ khiêu khích".

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai tại tỉnh Donetsk và Lugansk, nhưng Điện Kremlin bác bỏ. Giới chuyên gia nhận định vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự.

Ánh Ngọc (VNE)

Gửi bình luận của bạn