Nhà khoa học Nga: Virus SARS-CoV-2 rất thông minh

Cập nhật ngày: 21/04/2020 20:26:46

Các nhà khoa học Nga đánh giá Virus SARS-CoV-2 rất thông minh có thể đánh lừa hệ thống miễn dịch, gây khó khăn trong điều trị và chế tạo vaccine.

Tại cuộc họp với các nhà khoa học của Nga do Tổng thống Putin chủ trì ngày 20/4, Giám đốc trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học, ông Alexander Gunzburg đánh giá Virus SARS-CoV-2 là loại rất thông minh.


Các nhà khoa học Nga đánh giá Virus SARS-CoV-2 rất thông minh có thể đánh lừa hệ thống miễn dịch, gây khó khăn trong điều trị và chế tạo vaccine. Nguồn: Shutterstock

Ông Gunzburg cho biết, hiện tại khoảng 200 huyết thanh từ bệnh nhân Covid-19 đã được phân tích về các kháng thể trung hòa virus. Trong số này chỉ 30% bệnh nhân có huyết thanh như vậy có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh nặng. Đó là, các kháng thể trung hòa virus. Hai phần ba huyết thanh còn lại không phù hợp.

Từ kết quả nghiên cứu này, theo ông Alexander Gunzburg, virus này rất thông minh. Không có gì ngạc nhiên khi nó rất lớn, lớn nhất trong số các virus chứa RNA được biết đến cho đến nay. Rõ ràng, một phần của bộ gen, thông tin di truyền của nó đã đánh lừa hệ thống miễn dịch để hệ thống này tạo ra các kháng thể mà không trung hòa được virus.

Trước đó, bác sĩ phẫu thuật ung thư Andrei Atroshchenko cho biết rằng hệ thống miễn dịch của người bị nhiễm bệnh Covid-19 trong một số trường hợp có phản ứng gia tăng, có thể dẫn đến các biến chứng. Theo ông, một phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch gọi là hội chứng phóng thích Cytokine có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm. 

Hiện nay, các nhà khoa học Nga đang tích cực nghiên cứu các loại vaccine chống lại Covid-19. Ông Alexander Gunzburg cũng cho biết vào ngày 31/5, các nhà khoa học sẽ hoàn thành một loạt nghiên cứu tiền lâm sàng về các loại vaccine và từ ngày 1/6 chuyển sang thử nghiệm lâm sàng. Nếu thử nghiệm thành công, đến giữa tháng 6, sẽ có khả năng đăng ký nhà nước loại vaccine này./.

Văn Thường/VOV-Moscow (VOV.VN)
https://vov.vn/the-gioi/nha-khoa-hoc-nga-virus-sarscov2-rat-thong-minh-1039931.vov

Gửi bình luận của bạn