Windows 10X - hệ điều hành cho máy tính màn hình kép

Cập nhật ngày: 04/10/2019 05:56:24

Windows 10X là bản rút gọn của Windows 10 tiêu tốn ít điện năng hơn, hỗ trợ thiết bị hai màn hình kiểu Surface Neo. 


Đại diện Microsoft giới thiệu Windows 10X chạy trên Surface Neo

Theo Microsoft, so với Windows RT, Windows 10S trước đây, Windows 10X vẫn có thể chạy tốt các ứng dụng truyền thống của Windows. Số này bao gồm cả các ứng dụng cài từ Windows Store lẫn ứng dụng .exe người dùng tải về từ web hoặc mua từ các công ty phần mềm. 

Tuy nhiên, mục đích chính khi ra mắt 10X của hãng phần mềm Mỹ là hướng tới những sản phẩm máy tính hai màn kiểu Surface Neo. Đại diện của Microsoft cho biết các nhà sản xuất như Asus, Dell, HP và Lenovo đã nghiên cứu nhiều mẫu máy hai màn hình tận dụng tối đa ưu điểm của Windows 10X và sẽ ra mắt trong thời gian tới. 

Giao diện trên phiên bản Windows 10 rút gọn có một số điều chỉnh về trình Start Menu. Trong đó, các biểu tượng ứng dụng hiển thị đơn giản hơn, ít hiệu ứng và không theo kiểu Live Tiles cũ từ thời Windows Phone. Người dùng có thể dễ dàng thao tác hơn trên các màn hình nhỏ hơn laptop truyền thống. 

Các phần mềm mặc định trên Windows 10X sẽ được tinh chỉnh để có thể hiển thị đồng thời thông tin ở hai khu vực màn hình riêng. Như trình duyệt mail, một bên sẽ hiển thị danh sách email, một bên là khung soản thảo và có thể tùy biến thêm thông tin ở màn hình còn lại. Với các đường dẫn, tập tin hay vị trí gửi kèm, người dùng có thể nhanh chóng mở ngay ở màn hình bên cạnh. 

Với Windows 10X, Microsoft "đặt cược" vào tương lai của thiết bị hai màn hình giúp tối ưu hóa khả năng đa nhiệm trên các thiết bị nhỏ hơn máy tính thông thường. Theo Verge, đây được cho là hướng đi đúng đắn bởi không chỉ Windows, hệ điều hành Android cũng đang đón nhận xu hướng mới từ các tablet, smartphone hai màn hình gập đến từ Samsung, Huawei. 

Về phần cứng, Windows 10X được hứa hẹn tiêu tốn ít hiệu năng hơn do lược bỏ một số tác vụ hệ thống ít cần thiết. Máy sẽ có tính di động cao hơn, gọn nhẹ hơn và thời lượng pin lâu hơn. 

Surface Neo có thể coi là thiết bị mẫu cho các nhà sản xuất bên thứ ba. Trong đó, khả năng tùy biến hoạt động của một trong hai màn hình khi kèm một bàn phím cho trải nghiệm sử dụng giống laptop. Trong một số video dùng thử, người dùng có thể đẩy bàn phím vào giữa trong khi nửa dưới màn hình hiển thị touchpad tiện dụng. 

Windows 10X sẽ chính thức ra mắt thị trường cùng các mẫu máy tính chạy chip Intel vào năm 2020. 

Tuấn Hưng (VNE)

Gửi bình luận của bạn