3 cách dạy con từ trong bụng mẹ giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh

Cập nhật ngày: 09/11/2020 05:59:07

Nếu biết cách áp dụng phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ trở nên thông minh, năng động hơn.


Cho trẻ nghe nhạc là phương pháp nhiều bà mẹ mang thai lựa chọn nhằm giúp kích thích trí thông minh của con. Ảnh nguồn: AFP.

Dạy con từ trong bụng mẹ (hay còn gọi là thai giáo) sẽ mang đến những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe, tinh thần và cảm xúc của trẻ nhỏ sau này. Cha mẹ có thể tác động tới thai nhi qua các giác quan như mắt mũi tai miệng để từ đó, trẻ sẽ hình thành nhịp sinh học, nhanh nhẹn và làm quen sớm hơn với cuộc sống bên ngoài.

3 cách dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể nắm bắt được phương pháp và ý nghĩa của việc dạy trẻ từ lúc còn sớm.

Âm thanh

Sử dụng âm thanh để tác động tới trẻ là phương pháp nhiều bậc cha mẹ hay sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này nhiều người chỉ dừng ở mức chủ động cho con nghe những bản nhạc giao hưởng. Trên thực tế, trò chuyện cũng là cách hay để giúp con phát triển hơn ngay từ trong bụng mẹ. Trò chuyện cùng bé, trẻ sẽ quen dần giọng nói của mẹ và trở nên thích nghe. Ngoài ra, hãy khuyến khích cả cha, anh chị ruột cùng tham gia trò chuyện để trẻ có thể hình thành lên một “bộ giọng nói an toàn”.

Các mẹ bỉm sữa hãy thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe, cũng như hát ru mỗi tối để trẻ có thể ngủ an giấc. Kết hợp giữa việc đọc truyện và bật nhạc nhẹ du dương để giúp trẻ hình thành trí tuệ sớm hơn, giúp trẻ thông minh và nhanh nhạy hơn.


Hãy thường xuyên tương tác với trẻ qua quá trình mang bầu sẽ giúp hai mẹ con có thêm sự kết nối. Ảnh nguồn: AFP

Ánh sáng

Bước sang tháng thứ 7 của thai kỳ (tuần 28), các bà mẹ có thể áp dụng phương pháp này để trẻ có thể nhận biết được ánh sáng và bóng tối. Hãy thư giãn, ngồi thoải mái rồi lựa chọn một bóng đèn phát ánh sáng nhẹ và đặt lên bụng. Bật tắt nó để xem phản ứng của trẻ và sau đó, nếu các bé có động thái thì bắt đầu chơi đùa, trò chuyện với trẻ theo các cách khác nhau.

Lưu ý là không nên sử dụng đèn với công suất quá lớn vì có thể gây nguy hại đến thị lực của trẻ ngày từ bên trong bụng mẹ.

Việc tương tác qua da

Đây là một phương án rất dễ sử dụng và các bậc cha mẹ có thể làm ở bất cứ đâu. Hãy liên tục tương tác với trẻ qua da bằng việc xoa, ấn vào bụng bầu của mẹ. Hoặc mỗi khi trẻ đạp, hãy dùng tay kết hợp với lời nói để dỗ dành bé.

Đừng quên khi áp dụng phương pháp này, các bà mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, giảm bớt những căng thẳng bực tức để tránh trẻ bị ảnh hưởng.

LÊ HƯƠNG (LĐO)

Gửi bình luận của bạn