Cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19, Hải Dương chuẩn bị kết thúc giãn cách xã hội

Cập nhật ngày: 01/03/2021 20:23:35

Chiều tối 1-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong 12 giờ qua cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19 (từ ca bệnh thứ 2.449-2.461) trong đó có 8 ca được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.

Đáng chú ý, các ca mắc mới tại Hải Dương đều là những trường hợp F1 tại TP Chí Linh, huyện Kinh Môn và Kim Thành đã được cách ly trước đó và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3- Đại học Sao đỏ cơ sở 2.

Như vậy tới tối cùng ngày, Việt Nam đã có tổng cộng 1.550 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 tới nay là  857 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 60.693 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 560 người.


Khử trùng phương tiện vận chuyển bệnh nhân tại Hải Dương

Về tình hình điều trị, trong ngày cả nước có thêm 16 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh lên 1.892 ca. Trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 216 người đã âm tính với SARS-CoV-2; số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 3-3, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh, dỡ bỏ phong tỏa với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng; chuyển sang trạng thái mới vừa quyết liệt phòng, chống dịch vừa tập trung nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Với nguyên tắc chủ động phòng chống dịch và không để ảnh hưởng nhiều đến lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, việc áp dụng các trạng thái xã hội tại Hải Dương từ ngày 3-3 được phân loại theo 2 nhóm: Đối với thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg; Đối với 8 đơn vị còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg. Những địa phương đang “phong tỏa trong giãn cách” cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, từ ngày 3-3, Hải Dương sẽ triển khai 10 nhóm giải pháp phòng, chống dịch và 5 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh dịch vẫn có thể bùng phát, toàn bộ hệ thống chính trị Hải Dương không lơ là, chủ quan, vẫn phải tận dụng từng phút, từng giờ, cảnh giác cao độ và quyết liệt phòng, chống dịch.

Hải Dương kiên trì thực hiện chiến lược chống dịch theo tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch", với phương châm "5 rõ": Rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm; thần tốc trong giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; khoanh vùng rộng và truy vết thần tốc bằng khoa học công nghệ theo phương châm "dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn".

MINH KHANG (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn