Tích cực thực hiện phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 16/09/2019 10:36:34

ĐTO - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, tỉnh sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát thực địa, nhằm đánh giá tình hình và chỉ đạo kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn.


Thả cá 7 màu trong các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng, nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn

Theo Sở Y tế tỉnh, tính đến ngày 1/9/2019 (tuần 35), toàn tỉnh có 2.768 ca mắc SXH, trong đó có 94 ca nặng và 2 ca tử vong. Số ca mắc SXH tăng 101,75% (tương đương 1.396 ca) so với cùng kỳ năm 2018. Toàn tỉnh có 11/12 huyện, thị, thành phố có số ca mắc SXH tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nhưng chưa phát hiện địa phương xảy ra dịch. Ngay từ đầu năm, ngành y tế đã xây dựng và tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh mới nổi, tái nổi và hoạt động kiểm soát bệnh tật tỉnh năm 2019, trong đó có hoạt động phòng, chống dịch SXH.

Ngành y tế tỉnh chủ động giám sát ca bệnh (cập nhật ca bệnh hàng ngày từ các bệnh viện, các cơ sở y tế trong tỉnh), giám sát huyết thanh và vi-rút, giám sát véc-tơ, giám sát trọng điểm tại huyện Lấp Vò, nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn. Tính đến tháng 8/2019, các địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều đợt chiến dịch diệt lăng quăng tại các xã, phường, thị trấn. Trong đó, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố cũng hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện chiến dịch mang lại hiệu quả và chất lượng.

Một trong những khó khăn, tồn tại của công tác phòng, chống dịch bệnh SXH là tại một số địa phương, sự tham gia của chính quyền và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có quan tâm trong công tác phối hợp, nhưng chưa phát huy hết vai trò cũng như kiểm tra và giám sát. Chưa tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong công tác tự vệ sinh các dụng cụ chứa nước loại bỏ lăng quăng và muỗi để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát thực địa nhằm đánh giá tình hình và chỉ đạo kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn. Nội dung kiểm tra, giám sát thực tế về công tác chỉ đạo, điều hành và xử lý môi trường trong phòng, chống dịch bệnh SXH tại một số xã, phường, thị trấn của các huyện, thị, thành phố; đồng thời vãng gia khoảng 50 hộ/địa phương nhằm nắm bắt công tác phòng, chống dịch bệnh SXH cũng như những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH tại các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài. Tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) từ tháng 7 đến hết năm 2019...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn