Điểm sáng phong trào dưỡng sinh Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 11/09/2019 14:34:29

ĐTO - Gần chục năm qua, Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh (TDDS) Công viên Sa Đéc (phường 1, TP.Sa Đéc) hoạt động khá sôi nổi, hiệu quả, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao sức khỏe cho thành viên của CLB.


Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh Công viên Sa Đéc

Có dịp chứng kiến một buổi sinh hoạt của CLB TDDS Công viên Sa Đéc, chúng tôi mới cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên. Đúng 5 giờ, dù trời mưa, nhưng các thành viên CLB đã có mặt khá đông đủ. Chiếc máy phát nhanh chóng được khởi động, giai điệu bài hát “Hương lúa miền Nam” vang lên, thành viên CLB xếp thành đội hình và thực hiện những động tác mềm mại và uyển chuyển của bài “TDDS 7 động tác liên hoàn, 56 nhịp”. “Đây là bài tập mà CLB vừa đạt Huy chương vàng trong phần thi bài quy định tại Giải vô địch TDDS toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Kiên Giang vào tháng 7 vừa qua. Hôm nay, các thành viên muốn tập lại bài này xem như ôn lại kỷ niệm đáng nhớ của CLB” - bà Nguyễn Thị Hiếu Vân, Chủ nhiệm CLB TDDS Công viên Sa Đéc cho biết.

CLB TDDS Công viên Sa Đéc hoạt động đều đặn từ 5 - 7 giờ sáng các ngày trong tuần. Theo bà Nguyễn Thị Hiếu Vân, CLB thành lập vào tháng 10/2012 với 25 thành viên là cán bộ hưu trí, người cao tuổi hay người làm nghề kinh doanh, mua bán. Dù khác nhau về ngành nghề, địa vị xã hội, nhưng mọi người tham gia CLB có chung mong muốn được sống vui, sống khỏe và sống có ích. Các thành viên đi tập rất đều, hăng say và nghiêm túc. Những hôm trời mưa cũng đến đông đủ và chọn nơi có mái che để không bỏ lỡ buổi tập nào.

Là thành viên cao tuổi nhất và tham gia tập luyện tại CLB TDDS Công viên Sa Đéc từ ngày mới thành lập, ông Thái Bình Sơn (SN 1942, khóm 1, phường 2) cho biết: “Tôi tuổi đã cao nên thường xuyên mất ngủ, viêm khớp. Nhờ luyện tập dưỡng sinh đều đặn mà sức khỏe cải thiện, ngủ ngon. Tập TDDS cũng giúp tôi cảm thấy thư giãn, tinh thần thoải mái”. Còn bà Nguyễn Thị Vẹn (SN 1960, khóm Tân Hòa, phường An Hòa) chia sẻ: “Trước đây, tôi nghĩ tập dưỡng sinh cho vui thôi, không ngờ sau khi tập, sức khỏe được cải thiện đến như vậy. Đến với những buổi tập, chúng tôi cảm nhận thêm yêu cuộc sống. Tập lâu ngày thành thói quen, nên giờ cứ mỗi sáng là tôi mong đến giờ để đi tập cùng với các thành viên trong CLB”.

Theo chia sẻ của các thành viên CLB, ngoài những giờ tập dưỡng sinh, họ thường chọn địa điểm để ngồi lại, cùng chia sẻ chuyện gia đình, trao đổi, động viên nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chính điều đó góp phần tạo nên sự gắn kết mật thiết giữa các thành viên CLB. Bà Phạm Thị Thúy Phượng (SN 1959, ngụ khóm 2, phường 1) - thành viên CLB tâm sự: “Với những người lớn tuổi, CLB TDDS không chỉ là nơi rèn luyện sức khỏe mà còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích. Vì ở đó, các thành viên đều vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống đời thường, cùng động viên nhau vượt qua mọi khó khăn. Đó cũng là lý do chúng tôi gắn bó với CLB này trong thời gian qua”.

Tham gia CLB, các thành viên thường xuyên tập các bài như: 7 động tác 56 nhịp hay Thái cực phiến, Thái cực kiếm,... Hầu hết các bài tập được chia thành các bài tập nhỏ, với các động tác đơn giản, dễ tập, dễ nhớ và điều quan trọng là góp phần nâng cao sức khỏe. CLB cũng tạo điều kiện cho các thành viên đi giao lưu với các CLB TDDS trong và ngoài thành phố để học hỏi và tích lũy kiến thức, nâng cao chuyên môn. “Ngoài những bài tập căn bản, CLB TDDS Công viên Sa Đéc còn thường xuyên cử thành viên tham gia các lớp tập huấn của tỉnh nhằm cập nhật những bài tập mới. Từ những kiến thức căn bản được học, chúng tôi xây dựng nên những bài tập và sáng tạo một số động tác tạo nét riêng. Trong quá trình tập luyện, CLB cũng nhận được sự đồng hành, hướng dẫn của các Huấn luyện viên TDDS cấp tỉnh. Từ đó, chúng tôi có được những phần trình diễn chỉnh chu để chuẩn bị cho các hội thi, hội diễn” - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Huấn luyện viên của CLB TDDS Công viên Sa Đéc cho biết.


Chiếc Cúp vàng Câu lạc bộ đạt được tại Giải vô địch Thể dục dưỡng sinh toàn quốc năm 2019

Qua hơn 7 năm hoạt động, nhờ sự kiên trì, nỗ lực và tinh thần nhiệt huyết của các thành viên, CLB TDDS Công viên Sa Đéc đã tham gia và đạt giải cao tại các giải TDDS cấp thành phố, tỉnh và quốc gia. Mới đây, CLB được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủy nhiệm tham dự Giải vô địch TDDS toàn quốc năm 2019 (do Kiên Giang đăng cai từ ngày 25 - 28/7/2019). Qua 4 ngày tranh tài, CLB xuất sắc đạt HCV ở bài thi quy định (TDDS 7 động tác liên hoàn 56 nhịp, nền nhạc Hương lúa miền Nam) và HCV bài tự chọn (Thái cực phiến, nền nhạc Võ cổ truyền Tổ quốc Việt Nam). Trước đó, CLB từng đạt giải I nội dung bài tự chọn tại Hội thi các CLB TDDS cấp tỉnh năm 2015 và 2 HCV giải Cúp các CLB TDDS toàn quốc năm 2018. Tháng 8 vừa qua, CLB TDDS Công viên Sa Đéc còn vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích nổi bật.

Hiện nay, phong trào tập TDDS phát triển khá mạnh trên địa bàn TP.Sa Đéc nói riêng và toàn tỉnh nói chung, trong số đó CLB TDDS Công viên Sa Đéc là một điểm sáng.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn