Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018

Karatedo Đồng Tháp đặt chỉ tiêu 2 HCV

Cập nhật ngày: 11/07/2018 09:27:13

ĐTO - Karatedo Đồng Tháp (ĐT) có đến 3 tuyển thủ Quốc gia thi đấu nổi bật và đạt thành tích cao ở các giải quốc tế. Do vậy, bộ môn Karatedo tỉnh nhà mạnh dạn đề ra chỉ tiêu giành 2 HCV tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc lần VIII - năm 2018.


Bộ ba tuyển thủ Quốc gia: Việt Trinh, Minh Nhựt, Cẩm Lành (từ trái sang) được kỳ vọng giành “vàng” cho Karatedo Đồng Tháp

Với lực lượng vận động viên (VĐV) khá đồng đều về chuyên môn, bộ môn Karateodo ĐT đang cho thấy bước tiến rõ nét ở các giải đấu nhóm tuyển cũng như lứa trẻ. Tuy nhiên, trong các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc gần đây, Karatedo Đồng Tháp (ĐT) vẫn chưa thể tạo được dấu ấn lớn. Dẫu vậy, kết quả qua từng đại hội cho thấy, thành tích môn Karatedo đang dần được cải thiện. Lần đầu Karatedo ĐT dự Đại hội TDTT toàn quốc là năm 2002 tại Hà Nội, nhưng không đạt thành tích. 4 năm sau, khi Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra tại Huế, 6 VĐV của ĐT đã mang về cho địa phương 1 HCB, 3 HCĐ. Ở Đại hội TDTT toàn quốc lần VI năm 2010 trên đất Quảng Nam, Karatedo ĐT cử 10 VĐV tranh tài và giành được 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần VII năm 2014 tại Thái Bình, Karatedo tỉnh nhà tiếp tục đạt được 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ với 9 võ sĩ tham dự.

Tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc vào cuối năm nay, Bộ môn Karatedo ĐT đang tích cực tập luyện với quyết tâm nâng cao thành tích. Trong đó, Ban huấn luyện chú trọng đổi mới và nghiên cứu cải tiến phương pháp huấn luyện phù hợp với sự phát triển chung của Karatado. Ngoài ra, Karatedo tỉnh nhà cũng có kế hoạch đi tập huấn dài hạn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và tăng cường thi đấu tập huấn với các đội ở Trung tâm Huấn luyện Quốc gia, các đơn vị có VĐV mạnh. Qua đó, kịp thời trang bị kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho VĐV.

Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 được tổ chức từ ngày 28/11 - 2/12/2018 do Sở Văn hóa, Thể thao TP.Hà Nội đăng cai. Theo Điều lệ, môn Karatedo có 24 bộ huy chương, mỗi đoàn được phép đăng ký: 2/4 nội dung Kata (quyền); 7/11 hạng cân Kumite (đối kháng) nam; 5/9 hạng cân Kumite nữ. Dự kiến, đoàn Karatedo ĐT tham dự với 13 VĐV (9 nữ ).

Theo Huấn luyện viên Lê Nhật Linh – Bộ môn Karatedo ĐT, các đơn vị mạnh như: Quân đội, Công an nhân dân, Hà Nội, Bình Dương, TP.Cần Thơ sẽ giành phần lớn HCV và thứ hạng toàn đoàn. Còn lại, TP.HCM, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế cũng có 1-2 VĐV xuất sắc, có khả năng giành HCV. Ngoài ra, các đơn vị có khả năng gây bất ngờ là Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng hay Trà Vinh. Đánh giá sức mạnh của các đơn vị và thực lực hiện có tại Đại hội lần này, Karatedo ĐT đề ra chỉ tiêu 2 HCV.

Để hoàn thành mục tiêu sắp tới, Bộ môn Karatedo đặt niềm tin vào 3 võ sĩ đang tập trung ở đội tuyển Quốc gia là: Trang Cẩm Lành (55kg nữ), Nguyễn Thị Việt Trinh (50kg nữ) và Phạm Minh Nhựt (80kg nam). “Lành được tập trung nhiều năm ở đội tuyển Quốc gia nên chuyên môn rất tốt, đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các năm vừa qua, mới nhất là HCB ở SEA Games 29 tại Malaysia. Việt Trinh dù lần đầu tham dự đại hội, nhưng cũng đã có kinh nghiệm khi thi đấu các giải vô địch Quốc gia từ năm 2015 đến nay. Trong những năm qua, Trinh đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc, đạt HCV giải vô địch 2017 và những thành tích tốt tại các giải Đông Nam Á và châu Á. Còn Nhựt là VĐV trẻ rất triển vọng, em đang được tập trung đội tuyển Quốc gia với chuyên gia Hasan và từng được đi tập huấn tại Iran. Em sẽ là nhân tố có thể gây bất ngờ và đột biến thành tích ở đại hội sắp tới” – Huấn luyện viên Lê Nhật Linh nhận định.

Ngoài các tuyển thủ Quốc gia, Trần Thị Khánh Vy thi đấu ở hạng cân 50kg nữ cũng có nhiều cơ hội đạt thành tích cao nhất. Khánh Vy là VĐV từng được tập trung nhiều năm ở đội tuyển Quốc gia. Võ sĩ sinh năm 1996 này có chuyên môn tốt, đồng thời đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các năm vừa qua. Để bước lên bục cao nhất, Khánh Vy cần vượt qua đối thủ Bùi Thị Thu (Thanh Hóa), Ngô Huỳnh Anh Thư (Bình Dương) hay Phạm Thị Thu (Quảng Nam). Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban huấn luyện Karatedo ĐT, Khánh Vy là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho chiếc HCV ở hạng cân này. Bởi, so về chuyên môn lẫn kinh nghiệm, cô gái người ĐT vẫn vượt trội hơn các đối thủ.

Ngoài ra, Khánh Vy, Cẩm Lành, Việt Trinh cùng với Bích Loan sẽ có cơ hội lớn giành HCV ở nội dung Kumite đồng đội nữ nhóm I (từ 55kg trở xuống). Đây là nội dung mà ĐT được đánh giá rất mạnh với 2/4 VĐV là tuyển thủ Quốc gia. Trong khi 2 đối thủ “nặng ký” nhất là TP.Cần Thơ và Quân đội, mỗi đội chỉ có 1 võ sĩ đang tập trung ở đội tuyển.

Nếu thi đấu tốt ở các nội dung thế mạnh, Karatedo ĐT đủ khả năng hoàn thành, thậm chí vượt chỉ tiêu đặt ra.

Phước Lộc

Gửi bình luận của bạn