Thể thao thành tích cao nỗ lực tập luyện sau thời gian cách ly xã hội

Cập nhật ngày: 07/05/2020 10:16:55

ĐTO - Sau khi kết thúc thời gian cách ly toàn xã hội phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, toàn thể vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) đã tập trung trở lại. Sau thời gian dài tập luyện tại gia đình, vận động viên (VĐV) và Ban Huấn luyện (BHL) các bộ môn đều quay lại sân tập với tinh thần quyết tâm và nỗ lực lấy lại phong độ, sẵn sàng cho các giải đấu.


Các võ sỹ Karate khẩn trương thực hiện các giáo án sau khi kết thúc thời gian tập tại nhà để phòng dịch bệnh

Gần 3 tháng qua, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn. Bên cạnh việc hủy tổ chức các hoạt động TDTT trong tỉnh và ngưng tham dự các giải khu vực, toàn quốc thì việc tập luyện của các bộ môn thể thao cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các VĐV tập trung đạo tào tại Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh được về tập luyện tại các địa phương trong thời gian hơn 3 tuần...

Chính những nguyên nhân khách quan này đã ít nhiều gây nhiều khó khăn trong công tác huấn luyện của các bộ môn, đồng thời ảnh hướng đến thể lực, phong độ của VĐV. VĐV Trần Thị Ngọc Yến – Bộ môn Cầu Mây Đồng Tháp chia sẻ: “Trong thời gian tập luyện tại nhà, em đã cố gắng để hoàn thành các giáo án của Huấn luyện viên (HLV). Tuy nhiên, khi quay lại tập luyện, bản thân em nhận thấy cảm giác cầu không tốt. Vấn đề thể lực không được tốt như lúc tập luyện thường xuyên. Em sẽ cố gắng tập trung tập luyện các bài tập của thầy đưa ra để lấy lại phong độ và thể lực tốt nhất để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới”.

Theo HLV Phan Minh Triết – Bộ môn Cầu mây Đồng Tháp, trong thời gian các em về nhà tự tập luyện, bộ môn đã xây dựng giáo án cụ thể để các em áp dụng mỗi ngày. Theo đó, mỗi ngày các em đều phải thực hiện bài tập khởi động và các bài tập chuyên môn. Giáo án này cơ bản giống như khi các em tập luyện tập trung tại Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh. Dù vậy, điều kiện tập luyện tại gia đình còn chưa đáp ứng yêu cầu nên VĐV khó có thể đảm bảo duy trì thể lực và có sự giảm sụt phong độ...

Nhận thấy được điều này, những ngày qua, HLV Phan Minh Triết cùng các thành viên trong BHL đã xây dựng giáo án tập luyện với đa dạng các bài tập, cũng như tăng cường độ các bài tập tâng cầu và chuyền cầu. Ngoài ra, BHL còn yêu cầu VĐV thực hiện các bài ép dẻo và bổ trợ chuyên môn. “Mục tiêu của Bộ môn là giúp VĐV có được cảm giác cầu tốt và quen với nhịp độ trong thi đấu sau tuần đầu tiên quay trở lại tập luyện. Hiện tại, các VĐV đều nỗ lực trong tập luyện, thể hiện tinh thần quyết tâm cao...”.

Cũng giống như môn Cầu mây, sau thời gian nghỉ cách ly toàn xã hội, BHL Bộ môn Karate đã lên kế hoạch tập luyện cho VĐV với các bài tập khá nặng nhằm giúp VĐV nhanh lấy lại thể lực và độ dẻo dai. Theo HLV Lê Nhật Linh, vì đặc thù của Bộ môn Karate là cần tập luyện chung với các VĐV khác để rèn khả năng tư duy trong thi đấu. Trong khi các VĐV lúc tập tại nhà không thể tìm được đối tác nên ảnh hưởng đến phong độ. Việc các em đảm bảo đó là giữ được thể lực thông qua thực hiện các bài tập HLV giao.


Bộ môn Cầu mây cho các vận động viên tập các bài nâng cao thể lực

“Để duy trì thể lực và đảm bảo yêu cầu chuyên môn cho VĐV, gần 1 tuần nay, BHL Karate áp dụng nhiều bài tập phát triển chiến thuật. Song song đó, nhằm thực hiện yêu cầu vừa tập luyện, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo Trung tâm HL&TĐTDTT, bộ môn đã sắp xếp cho đội chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 5-6 VĐV. Dù việc tập luyện theo nhóm có gặp đôi chút khó khăn, khó phát huy nâng cao được chuyên môn, nhưng BHL và VĐV đều nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn để duy trì phong độ, hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao khi các giải đấu quay trở lại” – HLV Lê Nhật Linh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Vững – Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh cho biết: “Ngay khi VĐV tập trung trở lại, chúng tôi đã chỉ đạo cho từng bộ môn phải xây dựng giáo án phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo cho VĐV đạt được thể lực và phong độ trong thời gian sớm nhất. Đồng thời có kế hoạch hướng đến những giải đấu quan trọng sắp tới, tránh rơi vào tình trạng bị động khi có lịch thi đấu diễn ra. Qua báo cáo của các bộ môn, sau gần 1 tuần trở lại, hầu hết VĐV đều thích nghi tốt, cố gắng nỗ lực thực hiện đầy đủ các giáo án của BHL đề ra. Bên cạnh công tác huấn luyện, Ban Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT cũng chú trọng chế độ dinh dưỡng phù hợp góp phần tăng sức đề kháng, giúp VĐV nhanh chóng lấy lại thể lực sau thời gian dài tập luyện tại gia đình...”.

Với những VĐV thành tích cao, việc nghỉ tập trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến phong độ thi đấu. Bởi vậy, trong thời điểm hiện nay, ngoài sự quan tâm của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm HL&TĐTDTT, mỗi VĐV cần tiếp tục nâng cao ý thức, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nỗ lực, tăng cường khổ luyện để đảm bảo sẵn sàng cho sự trở lại sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn