Chủ động giúp dân khắc phục hậu quả do giông lốc, sạt lở đất

Cập nhật ngày: 05/06/2020 12:49:53

Tại huyện Châu Thành, 2 điểm có nguy cơ sạt lở đất là đoạn từ vàm Cả Trầu đến vàm Xẻo Mây thuộc ấp Tân Thạnh và ấp An Hòa, xã An Hiệp có khoảng 30 hộ dân sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở và đoạn đang bị sạt lở bờ sông dài khoảng 16km, ăn sâu vào đất liền đến mép nhựa của đường ĐT 854 thuộc tổ 9, ấp Phú Long, xã Phú Hựu. Với tình trạng này, Công an huyện Châu Thành đã có kế hoạch phối hợp cùng với các ngành, đoàn thể huyện chủ động các phương án để khi có sạt lở xảy ra sẽ nhanh chóng di dời các hộ dân; đảm bảo trực ban, trực chiến và thông tin, báo cáo kịp thời cho Huyện ủy, UBND huyện và Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời các tình huống phức tạp. Thượng tá Huỳnh Văn Thành - Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết: “Công an huyện luôn thực hiện tốt nguyên tắc 3 sẵn sàng “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.


Giúp dân khắc phục hậu quả do giông lốc

Còn tại huyện Thanh Bình, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra một số cơn mưa kèm theo giông lốc làm thiệt hại 4 căn nhà, trong đó sập hoàn toàn 2 căn, tốc mái 2 căn. Ước tính thiệt hại trên 80 triệu đồng, rất may không thiệt hại về người. Đồng thời cũng đã xảy ra sạt lở 2 đoạn đường đan ở xã Bình Tấn và Bình Thành. Ngay sau khi giông lốc, sạt lở đất xảy ra, Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương và Công an, quân sự xã giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Theo dự báo, ở các địa bàn như: Bình Tấn, Tân Mỹ, Phú Lợi và Tân Phú có nguy cơ xảy ra giông lốc, bởi đây là khu vực đồng trống, có nhiều nhà bán kiên cố. Tình trạng sụp lún ven sông cũng xảy ra ở các xã cù lao và các xã An Phong, Tân Thạnh và Bình Thành. Ngoài giúp dân chằng néo nhà cửa, di dời kịp thời khi xảy ra giông lốc, sạt lở đất, Thượng tá Nguyễn Thanh Thiệu - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình còn cho biết đã chỉ đạo các lực lượng trong tổ phân công ứng trực 100% để đảm bảo khi có sự việc xảy ra thì phối hợp hỗ trợ người dân ứng phó. Tổ chức tuyên truyền để người dân nắm rõ về ảnh hưởng, tác hại của mưa giông, sụp lún đất để người dân chủ động phòng ngừa. Đồng thời tăng cường nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng lợi dụng thiên tai để thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, nhất là những đoạn đường, cầu cống có nguy cơ sạt lở và dễ xảy ra tai nạn khi có thiên tai.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn