Triều cường gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía nam

Cập nhật ngày: 10/10/2018 11:04:33

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm 9/10, bộ phận không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ. Hôm nay 10/10 sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh với nhiệt độ phổ biến 19 đến 220C, ở vùng núi phía bắc có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 đến 190C. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: cấp 1.


Triều cường dâng cao tại đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: MINH QUÂN

Do không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong chiều tối và đêm 9/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi; từ ngày 10 đến 13/10, các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có mưa, mưa vừa; riêng các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa to. 

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống chậm, hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và đạt mức cao nhất vào ngày 10 và 11/10, tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn vượt báo động (BĐ) 3 từ 0,1 đến 0,3 m, sau đó xuống. Đến ngày 13/10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu xuống mức 3,5 m (ở mức BĐ1); tại Châu Đốc xuống mức 3,35 m (dưới BĐ2 là 0,15 m), tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn xuống mức BĐ2 đến BĐ3.

Tại TP.Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của triều cường lên cao vượt mức BĐ3 (1,5 m) từ 0,05 đến 0,13 m, nhiều tuyến đường ở khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, quận Bình Chánh, huyện Củ Chi bị ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trong hai ngày qua, triều cường dâng cao khiến nhiều nơi của tỉnh Bạc Liêu bị ngập sâu. Những tuyến đường Võ Thị Sáu, Lê Văn Duyệt, Hoàng Văn Thụ… có nơi ngập sâu từ 30 đến 50 cm, ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Tại xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), triều cường dâng cao khiến tuyến đường giao thông nông thôn Cai Khoa, ấp Đông Khánh sạt lở, nước tràn vào đe dọa hơn 33 ha diện tích trồng cây ăn trái và hoa cảnh của nông dân. Hiện chính quyền và người dân đang gia cố các tuyến đê bao, bảo vệ diện tích cây trồng.

Triều cường tại tỉnh Bến Tre đã làm vỡ 50m tuyến đê Tân Đông và 10 m tuyến đê Sáu Luông xã Tân Phú, huyện Châu Thành, vào ngày 5 và 7/10 làm ảnh hưởng hơn 80 ha cây ăn quả. Hai vụ vỡ đê làm thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng và ngành chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Theo NDĐT

Gửi bình luận của bạn