Đồng loạt thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 30/01/2021 10:56:02

ĐTO - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Ban chỉ đạo Liên ngành về VSATTP tỉnh và các địa phương đã tổ chức kiểm tra và tiến hành kiểm tra các sản phẩm và nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chấp hành đúng các quy định về bảo quản, phân phối hàng hóa đúng quy định.


Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.Cao Lãnh

Trong tháng 1/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trên các phương tiện đến với người dân. Theo đó, tại các huyện, thành phố đã phát hơn 300 lượt phát thanh về kiến thức ATTP tại địa phương; treo 15 băng-rôn với các thông điệp về VSATTP tại các trạm y tế, trung tâm y tế. Tổ chức xe loa tuyên truyền các thông điệp ATTP trên các tuyến đường trong khu vực nội ô và trên các tuyến đường nông thôn, chợ, khu vực đông dân cư. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý cơ sở sản xuất thực phẩm đã tiếp nhận 7 bản tự công bố sản phẩm; cấp 50 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong đó gồm các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh, huyện, thành phố đã kiểm tra hơn 270 cơ sở, trong đó có hơn 250 cơ sở đạt, các cơ sở còn lại vi phạm với các lỗi (nhưng chưa đến mức xử phạt) như người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP chưa đầy đủ; chế độ vệ sinh cơ sở, trang thiết bị chưa phù hợp. Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng và khắc phục các lỗi vi phạm.

Cùng với công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố đã tổ chức các đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong đó tập trung các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt và các sản phẩm bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... Nội dung kiểm tra gồm hạn sử dụng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản thực phẩm. Tiến hành lấy mẫu kiểm tra và có hướng xử lý đối với các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản trong điều kiện chưa đảm bảo ATTP. Tại các cơ sở kinh doanh, Đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Tại các địa phương có hoạt động ẩm thực đường phố, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy mẫu kiểm tra thực phẩm và kiểm tra, nhắc nhở các chủ kinh doanh bảo quản tốt thực phẩm.

Trong thời điểm cận Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tương đối cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Chi cục ATVSTP khuyến cáo, người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Tuyệt đối không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Chủ động khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm... Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh và các địa phương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tổ chức tuyên truyền ATTP đến với các hội viên, người dân nêu cao ý thức, hành vi sử dụng thực phẩm của người dân trong việc sử dụng các thực phẩm trong và sau Tết.

Các thành viên của Ban chỉ đạo Liên ngành về VSATTP tỉnh và các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân phối, kinh doanh hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương đảm bảo nguồn gốc, nguyên liệu chế biến, điều kiện bảo quản tốt. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm ATVSTP sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm sẽ được tiếp tục thực hiện đến thời điểm sau Tết.

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn