Phối hợp triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 04/07/2020 17:21:48

ĐTO - Từ đầu năm 2020 đến nay, Công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm được lực lượng Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố cùng với các ngành phối hợp thực hiện hiệu quả. Qua đó đã triệt xóa gần 200 vụ phạm pháp liên quan đến tệ nạn xã hội (TNXH), trong đó triệt xóa gần 120 vụ liên quan đến tệ nạn ma túy. Đồng thời kết hợp thực hiện nhiều giải pháp như tăng cường công tác truyền thông, nắm địa bàn, đối tượng, tuyên truyền, hỗ trợ giáo dục giúp đỡ đối tượng có nguy cơ, từng có hành vi liên quan đến TNXH.


Công an huyện Tháp Mười, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tuyên truyền phòng, chống tội phạm và an toàn giao thông đến hội viên, phụ nữ

Công an tỉnh, huyện, thị xã, thành phố đã mở các đợt tấn công chuyên đề trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có đổi mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Cụ thể duy trì, nhân rộng 20 mô hình điển hình tiên tiến về đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) như: “Camera an ninh”, “Móc khóa an ninh”... Đồng thời phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ nhân dân tự quản” thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đối với tội phạm ma túy, Công an các địa phương giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu, hướng dẫn; phối hợp huy động các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tập trung thực hiện các chuyên đề phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; triệt xóa các tụ điểm TNXH. Tăng cường công tác truyền thông trong các sinh hoạt hội, nhóm, câu lạc bộ đến với người dân, các điểm trường học...; chủ động thực hiện công tác răn đe, giáo dục, quản lý đối tượng, mời đối tượng và thông báo đến người thân đối tượng có các biện pháp giáo dục, quản lý, phòng ngừa sớm không để dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Song song đó, Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ký kết hoạt động liên tịch, liên ngành về phòng, chống TNXH, phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật... Sở LĐ-TB&XH tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực, nhận thức về công tác phòng, chống TNXH, ma túy cho lực lượng báo cáo viên cấp xã. Tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên đề tâm lý, xã hội, tạo động lực vươn lên từ bỏ ma túy cho học viên tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, Cơ sở điều trị nghiện tỉnh đã tiếp nhận điều trị tổng số 575 học viên; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu kiểm tra HIV; khám bệnh, triển khai các hoạt động chăm lo tinh thần, sức khỏe cho các học viên. Ngoài ra, Tòa án Nhân dân huyện, thị xã, thành phố tiến hành mở 35 phiên họp xét tại Cơ sở điều trị nghiện, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, UBND, Công an các địa phương nhân rộng các mô hình quản lý, giáo dục giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng, xã không có tệ nạn ma túy và các TNXH khác. Duy trì các Điểm tư vấn chính sách, pháp luật trong điều trị cai nghiện. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai, thực hiện các hoạt động truyền thông phòng, chống tội phạm,TNXH. Duy trì, thành lập các mô hình Câu lạc bộ “Phòng, chống TNXH từ gia đình” với hơn 30 thành viên, “Tổ không có TNXH” với hơn 200 thành viên. Hội LHPN huyện Tháp Mười cùng Công an huyện tổ chức tuyên truyền cho học sinh THPT về phòng, chống TNXH... Tại TP.Sa Đéc, UBND TP.Sa Đéc, Công an TP.Sa Đéc cùng các ngành liên quan đã tổ chức công tác tuyên truyền với chủ đề “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thanh thiếu niên và bày trừ tệ nạn ma túy trên địa bàn TP.Sa Đéc”. Củng cố, duy trì Câu lạc bộ người hoàn lương với sự tham gia của gần 90 thành viên... Tập trung các giải pháp giữ gìn ANTT, triệt xóa các loại tội phạm, trong đó có TNXH, ma túy. Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác triệt xóa, nắm bắt thông tin từ người dân, rà soát địa bàn, nắm đối tượng, chủ động xử lý triệt để các vụ việc tại các địa bàn điểm nóng. Chủ động phối hợp với các sở, ngành thực hiện công tác tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền phòng, chống tội phạm, biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác quản lý địa bàn. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành liên quan, phối hợp cùng với lực lượng Công an triển khai các kế hoạch tăng cường phòng, chống các loại tội phạm, TNXH, giữ vững tình hình an ninh trật tự.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn