Tát ao bắt cá kho với thịt heo ngày Tết Nguyên đán

Cập nhật ngày: 03/02/2019 08:19:10

ĐTO – Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiêu người dân trên địa bàn tỉnh tiến hành tát ao (thường gọi là tát đìa) để bắt cá sử dụng, trong đó có món ăn cá đồng kho với thịt heo thì không thể thiếu trong những ngày này.


Tát ao bắt cá đồng làm món cá kho với thịt heo của người dân ở huyện Tháp Mười

Anh Nguyễn Văn Tho, ngụ xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh cho biết, gia đình có cái đìa, trước đây mỗi năm tát 2 lần, nhưng thời gian gần đây mỗi năm chỉ tát 1 lần, vì cá đồng giảm so với trước.

Tát cạn đìa, gia đình bắt được gần 10kg cá đen (cá lóc, cá rô, cá trê) đủ để làm món cá kho thịt vào ngày 29 Âm lịch, trước cúng tổ tiên ông bà, sau thì anh em dùng bữa cơm họp mặt gia đình cho ấm cúng.

Tát đìa ngày Tết không những đáp ứng nhu cầu về thực phẩm, mà còn được xem là nét văn hóa mỗi khi Tết đến Xuân về của người dân vùng Đất Sen hồng Đồng Tháp.

Dũng Chinh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn