Thiếu sân chơi ngày hè cho trẻ em nông thôn

Cập nhật ngày: 11/07/2018 16:09:44

ĐTO - Hè là khoảng thời gian trẻ em (TE) được thỏa sức vui chơi, giải trí sau một năm học. So với TE ở khu vực thành thị, vẫn còn nhiều em sống ở nông thôn không đủ điều kiện tiếp cận các sân chơi bổ ích do thiếu các khu vui chơi.


Trẻ em tắm dưới kênh tiềm ẩn nguy cơ đuối nước

Trong những ngày hè, TE khu vực thành thị có điều kiện đến các khu vui chơi giải trí hoặc tham gia học các lớp kỹ năng, nghệ thuật, thể dục - thể thao, bơi lội, giúp các em vui chơi, bồi dưỡng, phát huy năng khiếu. Tuy nhiên, khi đến nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, ta không khó bắt gặp hình ảnh trẻ em tụ tập với nhau chơi đá banh, bắn bi, nhảy dây, nhảy cò cò,… trước sân nhà hoặc rủ nhau đi tắm dưới kênh do địa phương thiếu khu vui chơi, giải trí.

Điều kiện vui chơi, giải trí của trẻ em còn hạn chế, thiếu an toàn và không có sự quản lý của người lớn trong mùa hè là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn, thương tích cho TE. Đi qua tuyến kênh Tứ Thường (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự), chúng tôi bắt gặp nhóm trẻ khoảng 12 đến 14 tuổi rủ nhau tắm trên tuyến kênh. Trong khi gia đình chưa có sự quan tâm, để các em tắm những nơi nước sâu mà không sử dụng phao cứu sinh và sự trông giữ của người lớn, nguy cơ đuối nước là rất cao. Tuấn (12 tuổi) trong nhóm, nói: “Mùa hè, ba mẹ con đi làm thuê, ở nhà trời nóng nực, con rủ mấy bạn gần nhà xuống kênh tắm”.


Trẻ em tụ tập chơi trên khu vực đất trống gần nhà

Chính vì điều kiện sân chơi, nơi giải trí cho trẻ em trong dịp hè ở vùng nông thôn còn hạn chế nên nhiều em quanh quẩn ở gia đình, có những em phải theo cha mẹ mưu sinh trên sông nước. Em Giang - ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, cho biết: “Những ngày nghỉ hè, em thường theo ba mẹ đi giăng câu, giăng lưới. Gia đình em khó khăn nên hằng ngày, ba mẹ đều phải đi làm, thấy em ở nhà một mình nguy hiểm và không có chỗ nào chơi nên ba mẹ dắt em theo cho an tâm”. Bên cạnh đó, đối với những gia đình ở nông thôn có điều kiện kinh tế thì trang bị cho TE điện thoại, máy tính bảng hoặc nhà có máy vi tính thì ở nhà “cúi đầu” vào các thiết bị này để chơi game online.

Để tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho TE, cần được sự quan tâm nhiều hơn từ các ngành chức năng. Để làm được điều này, mỗi địa phương cần đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng sân chơi cho trẻ, có phương pháp, cách làm phù hợp từng địa phương, nhằm giúp TE trong toàn tỉnh được phát triển toàn diện, an toàn, lành mạnh.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn