Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 02/05/2020 05:43:04

ĐTO - Bảo đảm công tác kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cùng các thành viên, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP. Đồng thời đẩy mạnh kiểm soát, cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, tăng cường thông tin, truyền thông đến người dân, chủ động phối hợp cùng các ngành, địa phương kiểm tra các hoạt động ATVSTP tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trong mùa dịch Covid-19 theo đúng quy định.


Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm tại phường 4, TP.Cao Lãnh

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức, tham gia 4 đoàn kiểm tra liên ngành; cấp huyện tổ chức 12 đoàn thanh kiểm tra liên ngành; cấp xã tổ chức 143 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tổng số 3.280 cơ sở, trong đó có 2.822 cơ sở đạt (chiếm 86,04%), 458 cơ sở vi phạm (chiếm 13,96 %). Các cơ quan có thẩm quyền đã xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở, 2 cơ sở đang trong quy trình xử lý và 447 có vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý. Các cơ sở vi phạm chủ yếu các lỗi như: kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng không đúng đối tượng thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm...

Trong tháng 3/2020, Chi cục ATVSTP triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Chi cục ATVSTP đã đào tạo, tập huấn 10 lượt cán bộ, công chức tham dự hội nghị, đào tạo, bồi dưỡng, triển khai văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý các hợp tác xã trên địa bàn huyện Cao Lãnh. Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống phát thanh phổ biến các kiến thức về ATTP các nội dung nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP. Qua đó hướng dẫn người dân nên sử dụng các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng, cách chế biến thực phẩm an toàn trong mùa dịch Covid-19,...

Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị thành viên đã tăng cường triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sau các đợt thanh, kiểm tra, các đơn vị đã thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn, công khai tên các cơ sở thực hiện tốt, các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm biểu dương cơ sở chấp hành tốt các quy định; cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật. Trong quá trình kiểm tra có 14 cơ sở tự hủy sản phẩm, thực phẩm hết hạn sử dụng.

Tại huyện Tháp Mười, Trung tâm Y tế huyện cùng các ngành liên quan đã tuyên truyền ATVSTP với nhiều hình thức. Đặc biệt trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020 đã lắp các băng-rôn, xe loa tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở được thanh, kiểm tra. Từ đầu năm 2020 đến nay, các ngành liên quan đã kiểm 259 cơ sở sản xuất kinh doanh, qua kiểm tra, các cơ sở chấp hành tốt các quy định đảm bảo ATVSTP, không có cơ sở vi phạm. Đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh 68 mẫu, có 62 mẫu đạt và 6 mẫu không đạt, qua đó đã nhắc nhở các cơ sở xin tự hủy sản phẩm dương tính với hàn the. Các phòng chuyên môn đã tiến hành thẩm định 9 cơ sở đủ điều kiện ATTP, qua kiểm tra 163 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực, đạt 80%.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến ATVSTP, Chi cục ATVSTP, các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các văn bản hướng dẫn đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó nhắc nhở, yêu cầu người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến thức ăn, trang bị thêm dung dịch khử khuẩn, chấp hành đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Cùng với cấp tỉnh, các đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện công tác kiểm tra ATVSTP chủ động tổ chức, phối hợp, kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh đúng với các hướng dẫn. Trong quá trình tổ chức kiểm tra, phối hợp kiểm tra, Đoàn liên ngành tuyến huyện, thị, thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

C.PHƯƠNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn