Nguyễn Ngọc Tuyết Hân - tài năng trẻ của bơi lội Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 16/02/2023 18:57:06

ĐTO - Mới 14 tuổi, vận động viên (VĐV) Nguyễn Ngọc Tuyết Hân - bộ môn bơi lội Đồng Tháp đã giành HCV Giải bơi lội vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á, cùng nhiều Huy chương tại các Giải bơi lội trẻ Quốc gia. Chỉ sau hơn 3 năm được huấn luyện chuyên nghiệp, VĐV trẻ quê ở huyện Lai Vung đã có bước tiến vượt trội, mang lại nhiều kỳ vọng cho môn bơi lội Đồng Tháp...


Vận động viên Nguyễn Ngọc Tuyết Hân trong lần dự Giải bơi lội vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 44 tại Malaysia năm 2022

Sớm bộc lộ tài năng

Sinh ra trong gia đình làm nông tại xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, nhưng ngay từ nhỏ, Tuyết Hân đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao. Theo chia sẻ của gia đình, ngoài tính cách năng động, mạnh mẽ, Tuyết Hân còn phát triển nhanh về thể trạng so các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, năm lên 4 tuổi, Tuyết Hân đã biết bơi thành thạo khiến gia đình cảm thấy bất ngờ. Vốn có sở thích bơi lội, nên mỗi ngày, Tuyết Hân đều xin phép cha, mẹ xuống con kênh trước nhà để tắm, tự do bơi lặn. Chính vì điều này giúp cô bé sinh năm 2009 càng lớn, càng bơi giỏi như “rái cá”. Biết được tài năng của Tuyết Hân, các thầy trong Trường Tiểu học Phong Hòa 1 (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung) tuyển chọn em thi đấu các giải bơi lội cấp huyện và đạt nhiều thành tích cao, qua đó, có cơ hội tham gia thi đấu giải cấp tỉnh.

Tại Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp các năm 2018, 2019, Nguyễn Ngọc Tuyết Hân thể hiện sự vượt trội so với các VĐV trong nhóm tuổi 9 - 10 và giành hầu hết các HCV ở nội dung cá nhân. Ấn tượng trước kỹ thuật, thể hình và sự máu lửa trong thi đấu của Tuyết Hân, các huấn luyện viên (HLV) bộ môn bơi lội Đồng Tháp quyết định tuyển chọn Tuyết Hân vào tuyến năng khiếu. HLV Đào Trung Tính - bộ môn bơi lội (Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh) cho biết: “Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi vô cùng ấn tượng với tố chất thông minh, khả năng tiếp thu rất nhanh của Tuyết Hân. Để giúp VĐV Tuyết Hân có cơ hội phát triển hơn, năm 2020, bộ môn đã đề xuất Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh giới thiệu cho em sang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ. Sau đó, Tuyết Hân đã được tuyển chọn vào Đội tuyển trẻ bơi lội Quốc gia”.

Trong những ngày đầu tập trung Đội tuyển trẻ bơi lội Quốc gia, Tuyết Hân khi đó mới 11 tuổi cảm thấy bỡ ngỡ, sợ sệt. Thế nhưng, bằng niềm đam mê dành cho môn bơi lội, sự động viên từ gia đình đã giúp Tuyết Hân nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Đều đặn mỗi ngày, VĐV nhí của Đồng Tháp đều nỗ lực hoàn thành tốt các giáo án từ Ban huấn luyện. Bên cạnh đó, được tập luyện cùng các anh, chị đội tuyển Quốc gia như: Nguyễn Huy Hoàng, Võ Thị Mỹ Tiên hay Phạm Thành Bảo..., nên Tuyết Hân có nhiều cơ hội học hỏi và ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, phát triển cả kỹ năng, kỹ thuật, thể trạng.

Nhiều thành tích nổi bật

Trong năm 2022, với những bước tiến trong chuyên môn, giúp Tuyết Hân tự tin khi được cùng các đồng đội bộ môn bơi lội Đồng Tháp tham dự các Giải đấu trẻ cấp Quốc gia. Bản thân VĐV quê Lai Vung thi đấu xuất sắc để mang về cho Đồng Tháp 5 HCB, 13 HCĐ.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là màn trình diễn chói sáng của Tuyết Hân khi cùng Đội tuyển trẻ bơi lội Việt Nam tham dự Giải bơi lội vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 44 tại Malaysia vào tháng 12/2022. Được Ban huấn luyện đăng ký thi đấu các nội dung: 200m bướm, 200m ngửa, 200m và 400m, 800m tự do (nhóm 13 tuổi), gương mặt trẻ Nguyễn Ngọc Tuyết Hân xuất sắc mang về cho Quốc gia 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Trong đó, thành tích 5’06”73 đã giúp Tuyết Hân giành chiếc HCV cự ly 400m hỗn hợp cá nhân nữ.

HLV Nguyễn Tiến Hùng - Đội tuyển trẻ bơi lội Quốc gia (Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ) nhận định: “So với các bạn cùng trang lứa, Tuyết Hân có xuất phát điểm thấp, thời gian được huấn luyện trễ hơn. Nhưng bù lại những hạn chế của bản thân, Tuyết Hân có tố chất nhạy bén và ý thức tự giác, quyết tâm cao, chịu khó học hỏi. Do đó, qua hơn 2 năm tập luyện, VĐV Tuyết Hân không ngừng nâng cao các thông số kỹ thuật. Ở tuổi 14, chúng tôi nhận thấy Tuyết Hân còn nhiều điểm có thể khai thác và tin tưởng em sẽ còn phát triển trong tương lai”.

Chia sẻ về những thành công bước đầu của con gái, chị Lê Thị Kiểu - mẹ Tuyết Hân bộc bạch: “Lúc đầu, gia đình rất lo lắng, do dự về việc cho Tuyết Hân tham gia tập môn bơi lội vì bé còn nhỏ tuổi. Nhưng thấy được đam mê của con, gia đình quyết định để Tuyết Hân có cơ hội phát triển. Chúng tôi hạnh phúc và tự hào vì những cố gắng của con đã được đền đáp bằng những tấm Huy chương quý giá”.

Năm 2023, Tuyết Hân bước sang tuổi 14 và có quá trình phát triển tốt, nên được bộ môn bơi lội Đồng Tháp kỳ vọng sẽ nâng cao thành tích tại các giải đấu dành cho nhóm VĐV trẻ. “Hiện tại, em vẫn tiếp tục phấn đấu trong tập luyện, tiếp thu những chỉ dạy của các HLV ở Đội tuyển trẻ bơi lội Quốc gia và học hỏi kinh nghiệm từ những đàn anh, đàn chị. Trong năm 2023, mục tiêu của em là cố gắng đạt thành tích cao nhất ở các Giải vô địch các nhóm tuổi, Cúp các Câu lạc bộ, Vô địch Trẻ và Giải các VĐV xuất sắc. Đồng thời thử sức và quyết tâm đạt Huy chương Giải bơi lội vô địch Quốc gia...” - VĐV Nguyễn Ngọc Tuyết Hân cho biết.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn