Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Thúc đẩy phong trào phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Cập nhật ngày: 16/11/2022 09:52:51

ĐTO - Năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp nhằm đánh giá hiệu quả công tác triển khai Chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em và thúc đẩy phong trào tập luyện môn bơi lội tại các huyện, thành phố. Hội thi còn là sân chơi giúp vận động viên (VĐV) đam mê bơi lội thể hiện tài năng và có cơ hội được tuyển chọn vào tuyến năng khiếu môn bơi lội của tỉnh.


Các vận động viên thi đấu nội dung cứu đuối dìu nạn nhân

Năm 2022, hội thi có sự tham gia tranh tài của 250 VĐV thuộc 11 huyện, thành phố (trừ TP Hồng Ngự) với 4 nhóm tuổi: 7 - 8; 9 - 10; 11 - 12; 13 - 14 và phần thi dành cho hướng dẫn viên. Các nội dung thi đấu gồm: bơi tự đo, bơi ếch, bơi ngửa, bơi ếch, lặn và cứu đuối dìu nạn nhân (theo các cự ly: 25m, 50m, 4x25m, 4x50m và 6x50m). Hội thi năm nay tiếp tục chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn của VĐV các đơn vị. Điều này cho thấy các huyện, thành phố đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lực lượng có chuyên môn tốt, góp phần vào thành công chung của hội thi. Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tháp Mười Lương Hoàng Diệp cho biết: “Tham dự Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp năm 2022, huyện Tháp Mười đã tiến hành hội thi cấp huyện để tuyển chọn VĐV ưu tú, tổ chức tập luyện tại các xã, thị trấn. 1 tuần trước khi hội thi khởi tranh, các VĐV sẽ được tập trung tại Trung tâm tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện để huấn luyện, rà soát lực lượng và sắp xếp nội dung thi đấu phù hợp, hướng đến mục tiêu cạnh tranh thành tích cao”.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập bài bản, cùng với nỗ lực quyết tâm của từng VĐV, huyện Tháp Mười đã giành được những kết quả ấn tượng tại hội thi. Nổi bật nhất là các phần thi dành cho hướng dẫn viên, các VĐV huyện Tháp Mười thi đấu “áp đảo” để giành chiến thắng 7/8 nội dung của hội thi. Bên cạnh đó, những chiếc HCV ở các nội dung: 25m bơi ếch nữ (nhóm tuổi 9 - 10), 4x50m bơi tự do nam (nhóm tuổi 11 - 12), 50m bơi ếch nam (nhóm tuổi 13 -14) và 4x50m bơi tự do đồng đội nam (nhóm tuổi 13 -14), đã đưa huyện Tháp Mười giành ngôi Nhất toàn đoàn hội thi với 11 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Chia sẻ sau khi xuất sắc giành 3 HCV tại hội thi, VĐV Nguyễn Thị Kim Ngọc (huyện Tháp Mười) phấn khởi cho biết: “Em được các huấn luyện viên tuyển chọn khi đạt HCV ở hội thi bơi cấp huyện. Để chuẩn bị cho hội thi cấp tỉnh, em và các anh chị đã có nhiều buổi tập và được các huấn luyện viên chỉ dẫn tận tình. Nhờ đó, em phát huy được những điểm mạnh và thi đấu đạt thành tích tốt ở phần thi 50m bơi tự do, 50m lặn ếch và cứu đuối dìu nạn nhân. Em cảm thấy rất vui, tự hào khi đóng góp các huy chương vào thành công chung của huyện...”.

Nếu như huyện Tháp Mười xuất sắc ở phần thi cho hướng dẫn viên, thì các VĐV của huyện Hồng Ngự thi đấu nổi bật ở nhóm tuổi còn lại. Trong đó, VĐV Trần Minh Nhựt thi đấu cự ly 25m bơi tự do và bơi ếch (nhóm tuổi 7 - 8) xuất sắc mang về 2 HCV cho huyện Hồng Ngự. Ngoài ra, 5 HCV đạt được ở các nhóm tuổi: 9 - 10, 11 - 12, 13 -14 giúp huyện Hồng Ngự có tổng cộng 7 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ, xếp hạng Nhì toàn đoàn. Tại hội thi năm nay, TP Cao Lãnh đạt 4 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ, xếp vị trí thứ B.

Đánh giá về Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp năm 2022, ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Những màn tranh tài hấp dẫn, kịch tính ở các nội dung cho thấy, các địa phương đều có sự chuẩn bị chu đáo, mỗi VĐV quyết tâm thi đấu hết mình. Qua hội thi, có nhiều VĐV thể hiện năng khiếu, kỹ thuật vượt trội được các huấn luyện viên môn bơi lội Đồng Tháp tuyển chọn. Chúng tôi cũng phấn khởi khi các huyện, thành phố đã dành sự quan tâm, triển khai. Đây là cơ sở để chúng tôi tiếp tục duy trì tổ chức hội thi trong những năm tới, góp phần hiệu quả Chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, thúc đẩy phong trào bơi lội của các địa phương...”.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn