Chẩn đoán, phân loại người nhiễm Covid-19 và tiêu chuẩn để người bệnh được công nhận khỏi bệnh

Cập nhật ngày: 22/04/2020 15:12:13

ĐTO – Theo hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (Covid-19) của Bộ Y tế, việc chẩn đoán, phân loại người nhiễm Covid-19 và tiêu chuẩn để người bệnh được công nhận khỏi bệnh như sau:

Chẩn đoán xác định người nhiễm Covid-19

Người bệnh có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và được xét nghiệm bởi các cơ sở được Bộ Y tế cho phép khẳng định. Phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm.

Phân loại thể lâm sàng tương ứng với các kỹ thuật phục hồi chức năng PHCN

- Thể nhẹ: Là những người bệnh viêm đường hô hấp trên và viêm phổi nhẹ (Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) theo QĐ số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

- Thể viêm phổi nặng khi người bệnh có 1 trong các tiêu chuẩn sau: (1) Khó thở nặng, nhịp thở ≥ 30 lần/phút; (2) SpO2≤ 93% khi thở khí phòng; (3) Nhiễm trùng huyết.

- Thể nguy kịch khi người bệnh có 1 trong các tiêu chuẩn sau: (1) Có hiện tượng khó thở, cần trợ thở bằng máy; (2) Người bệnh bị sốc nhiễm khuẩn; (3) Người bệnh có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS); (4) Kết hợp với các hiện tượng suy giảm chức năng của các cơ quan khác cần phải điều trị và theo dõi giám sát tại đơn vị Hồi sức tích cực (ICU).

Tiêu chuẩn công nhận người bệnh khỏi bệnh và xuất viện

Người bệnh được công nhận khỏi bệnh và xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau: (1) Hết sốt ít nhất 3 ngày; (2) Triệu chứng lâm sàng ổn định; (3) Có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24h, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

CT-XH (TH)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn