Virus Covid-19 có ở đâu trong môi trường xung quanh chúng ta?

Cập nhật ngày: 28/02/2020 16:09:27

ĐTO –  “100 câu hỏi - đáp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục” nhằm cung cấp cho cha mẹ học sinh, các em học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên ngành Giáo dục những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh.

Câu hỏi: Virus Covid-19 có ở đâu trong môi trường xung quanh chúng ta?

Trả lời: Covid-19 là virus có cả ở người và động vật bị bệnh cũng như người và động vật mang virus không có biểu hiện bệnh. Từ người và động vật mang virus, Covid-19 được phát tán ra môi trường xung quang chủ yếu dưới dạng giọt bắn từ dịch tiết đường hô hấp khi ho, hắt hơi, xì mũi hay khạc nhổ. Các giọt bắn này gây ô nhiễm không khí trong phạm vi bán kính 2 mét từ nguồn phát tán. Từ không khí các giọt bắn rơi lên bề mặt các đồ vật như quần áo, bàn ghế, điện thoại, bàn phím máy tính, nút bấm thang máy gây ô nhiễm trực tiếp các bề mặt này.

Nếu ai đó chạm vào bề mặt ô nhiễm trên rồi lại chạm tiếp vào các vật khác như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, thành ghế, tay vịn cầu thang, tay vịn trên các phương tiện giao thông sẽ tiếp tục gây ô nhiễm gián tiếp cho các bề mặt mới này. Như vậy Covid-19 tồn tại chủ yếu trong không khí ở khoảng cách trong bán kính khoảng 2 mét xung quanh người mang virus ho, hắt hơi, xì mũi mà không đeo khẩu trang hay lấy tay che mũi, miệng; ở trên bề mặt các đồ vật quang khu vực người ho, hắt hơi, xì mũi, khạc nhổ và có thể cả trên bề mặt các đồ vật bị ô nhiễm thứ phát rất khó xác định.

Câu hỏi: Virus Covid-19 có nhân lên trong môi trường tự nhiên không?

Trả lời: Không. Covid-19 nói riêng và virus nói chung không tự nhân lên được. Virus phải “mượn” tế bào sống để nhân lên bằng cách “không chế” tế bào chủ “làm việc” cho virus. Sau khi nhiễm được vào tế bào virus sẽ kiểm soát tế bào chủ bằng cách cài các gen của virus vào bộ gen của tế bào chủ, bắt tế bào bị nhiễm virus tạo ra các thành phần của virus. Khi đã đủ các thành phần cần thiết, các thành phần này lắp ghép lại với nhau để hình thành nhiều virus mới đồng thời làm tổn thương cho tế bào bị nhiễm virus.

CT-XH (TH)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn