Nghị sĩ trẻ thể hiện quyết tâm, cam kết mạnh mẽ thúc đẩy phát triển bền vững

Cập nhật ngày: 16/09/2023 19:32:42

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị (Ảnh: QUANG PHÚC)

Chiều 16/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bế mạc sau 2 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao. Hội nghị hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức.

Tại phiên bế mạc, hội nghị đã nghe các báo cáo kết quả 3 phiên thảo luận; nghe trình bày và thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

“Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc hội nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy, Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ. Thành công của hội nghị cũng khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.


Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam là lãnh đạo IPU chủ trì phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra tại New York tới đây.

“Tôi cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu.

Bản tuyên bố chung của hội nghị nêu rõ, trong khi chỉ còn chưa đầy 7 năm để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, hiện tại chỉ có 12% mục tiêu đang được thực hiện tốt, trong khi đó có đến 50% mục tiêu vẫn còn đang chậm tiến độ ở mức độ từ vừa phải đến nghiêm trọng. Những kết quả này không chỉ đòi hỏi nhìn nhận nghiêm túc mà còn phải hành động quyết liệt hơn, đặc biệt lưu ý khoảng cách còn tồn tại để đạt được các mục tiêu giáo dục, bình đẳng giới, việc làm và tăng trưởng kinh tế, hành động về khí hậu và hòa bình, công lý, thể chế, bởi đây là những mối quan tâm đặc biệt quan trọng của giới trẻ.

“Chúng ta cần phải làm việc nhanh hơn, sáng tạo hơn và với tinh thần khẩn trương hơn để đạt được chương trình nghị sự chung mà tất cả các quốc gia đã nhất trí”, các nghị sĩ trẻ đồng lòng cam kết.


Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị

Hội nghị cũng thống nhất nhận định, cơ hội phía trước đang rất rõ ràng và rộng mở cho tất cả mọi người, tuy nhiên khoảng cách lớn về giới vẫn tồn tại. Tỷ lệ nữ giới có khả năng sở hữu điện thoại thông minh thấp hơn nam giới 26% là không hợp lý. Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo phải là cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các hướng đi mới của phụ nữ để tăng cường quyền tự quyết cho họ.

Với vai trò là những nhà sáng tạo then chốt, người sử dụng công nghệ và người thúc đẩy công nghệ phát triển, giới trẻ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong việc đặt chuyển đổi số và sáng tạo.

Theo ANH PHƯƠNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn