Huyện Châu Thành
Nhiều đảng viên bị xóa tên chủ yếu do đi làm ăn xa
Cập nhật ngày: 07/09/2016 10:01:17
ĐTO - Từ đầu năm 2016 tới nay, công tác phát triển đảng viên (ĐV) ở huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả phấn khởi. Tuy nhiên, địa phương đang gặp tình trạng ĐV ra khỏi Đảng khá nhiều, trong đó đa số là bị xóa tên do ĐV đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt chi bộ.

Đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành trao đổi với lãnh đạo thị trấn Cái Tàu Hạ về việc quản lý đảng viên đi làm ăn xa
Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tạo nguồn phát triển ĐV. Những hội, đoàn thể ở các địa phương trong huyện tích cực tổ chức nhiều phong trào, hoạt động cho hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, phát hiện những quần chúng ưu tú, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Theo đồng chí Nguyễn Minh Tiếng - Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành, trong 8 tháng qua, huyện Châu Thành kết nạp được 92 ĐV mới (đạt gần 77% so với chỉ tiêu cả năm 2016) và đã nhận 19 hồ sơ xin vào Đảng. Nhìn chung, số lượng ĐV được đảm bảo; chất lượng có sự nâng lên; phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người ĐV. Năm nay, huyện Châu Thành có thể sẽ đạt chỉ tiêu phát triển 120 ĐV mới.
Song, vì “miếng cơm manh áo”, thời gian qua, khá nhiều ĐV ở Châu Thành đành rời quê hương đi lao động kiếm sống. Có ĐV đi lao động ở xa theo mùa vụ, tranh thủ về sinh hoạt hàng tháng. Đối với những đồng chí này rất khó phân công, giao việc. Còn số ĐV đi làm xa, không thể về sinh hoạt lệ thường xuyên là khoảng trên 150 đồng chí (có báo cáo, làm đơn xin phép miễn sinh hoạt từ 3 tháng đến dưới 1 năm), trong số đó, Đảng bộ thị trấn Cái Tàu Hạ có tới 40 ĐV. Đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Cái Tàu Hạ cho biết: Những ĐV của Đảng bộ đi làm ăn xa có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vẫn còn tâm huyết, thiết tha với Đảng và không muốn bị xóa tên. Các đồng chí đi làm có đơn xin phép, tranh thủ về sinh hoạt đúng thời gian ghi trong đơn, đóng đảng phí đầy đủ, thường xuyên giữ liên hệ với chi bộ.
Đồng chí Nguyễn Minh An (SN 1984) - đảng viên Chi bộ khóm Phú Mỹ Thành, thị trấn Cái Tàu Hạ cũng rời quê đi làm xa. Hiện đồng chí An đang làm việc cho một công ty chuyên sản xuất cửa nhôm, cửa kính ở TP.Hồ Chí Minh. Trước khi đi, đồng chí viết đơn xin phép chi bộ 6 tháng về sinh hoạt một lần. Đồng chí Nguyễn Minh An chia sẻ: “Qua thời gian phấn đấu, rèn luyện, năm 2011, tôi vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Kinh tế gia đình gặp khó khăn nên tôi phải đi làm xa nhưng tôi có xin phép chi bộ. Tôi vẫn đóng đảng phí đầy đủ, thường xuyên liên hệ với chi ủy chi bộ để báo cáo và nắm tình hình. Dù xin phép 6 tháng mới về sinh hoạt một lần nhưng tôi tranh thủ, nếu rảnh là về tham gia sinh hoạt”.
Thực tế, không phải ĐV nào đi xa đều giữ liên hệ với chi bộ như đồng chí An, nhiều ĐV làm việc ở công ty nước ngoài, khó khăn về thời gian; tập trung làm kinh tế... nên không về sinh hoạt chi bộ. Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành, từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện có 28 ĐV ra khỏi Đảng, trong đó khai trừ 3 đồng chí, 3 đồng chí xin ra khỏi Đảng, xóa tên 22 đồng chí. Đa số những ĐV xin ra khỏi Đảng và bị xóa tên là do đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt chi bộ, không đóng đảng phí... Dù không muốn nhưng với quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Ban Thường vụ Huyện ủy giao Ban Tổ chức Huyện ủy rà soát tình hình ĐV đi làm ăn xa, kiên quyết xóa tên những đồng chí không tuân thủ Điều lệ Đảng.
Đồng chí Nguyễn Minh Tiếng cho rằng, nguyên nhân cốt lõi của việc ĐV đi làm xa là vấn đề kinh tế. Địa phương rất quan tâm, cố gắng thực hiện các giải pháp giúp ĐV phát triển kinh tế như tạo điều kiện cho vay nguồn vốn ưu đãi đầu tư sản xuất kinh doanh; hỗ trợ khoa học kỹ thuật; dạy nghề... Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành đã ban hành kế hoạch và thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình đồng chí”, giúp đỡ ĐV về nhà ở, điều trị bệnh, hỗ trợ vốn sản xuất. Năm 2015, vận động ĐV toàn Đảng bộ huyện đóng góp hơn 386 triệu đồng, giúp đỡ một số ĐV có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, khó có thể đảm bảo việc giới thiệu, giúp cho tất cả ĐV có việc làm ổn định ở địa phương. Do đó, việc ĐV đi làm xa, phát triển kinh tế gia đình là điều chính đáng nhưng vấn đề đặt ra là giải pháp nào cho việc quản lý ĐV đi làm ăn xa? Trăn trở này có thể không riêng của Châu Thành mà nhiều Đảng bộ khác trong tỉnh cũng như thế.
N.An