Phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất - vắc xin phòng Covid-19

Cập nhật ngày: 10/07/2021 14:29:54

ĐTO - Sáng ngày 10/7, Bộ Y tổ chức Lễ phát động bằng hình thức trực tuyến triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.


Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) chủ trì tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin Covid-19 qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, đã có khoảng 100 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Dự kiến, trong tháng 7 này, có khoảng 09 triệu liều sẽ về đến Việt Nam.

Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Chiến dịch sẽ được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022, tại cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện tại tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động).

Trong kế hoạch này, Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong năm 2021. Hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Cụ thể gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sự, khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân ta. Theo đó, việc tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, hiệu quả, theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt và hiệu quả.

Để triển khai đạt hiệu quả chiến dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành y tế phối hợp các Bộ, ngành liên quan tổ chức điều phối tiêm thật tốt từ tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và tổ chức tiêm chủng hiệu quả; đồng thời kêu gọi sự đồng lòng, ủng hộ và trách nhiệm của mọi tầng lớp Nhân dân.

D.Chinh-V.Khương

Gửi bình luận của bạn