Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp với đối tác Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 30/05/2023 16:43:28

ĐTO - Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp được thành lập tháng 12/2016. Những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động lễ tân ngoại giao, giao lưu hữu nghị với các địa phương, doanh nghiệp Hàn Quốc. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Đồng Tháp với đối tác Hàn Quốc.


Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt tại Đại hội lần thứ II (Ảnh tư liệu)

Trong công tác lễ tân ngoại giao, hàng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh duy trì thường xuyên việc gửi thư, lẵng hoa, cử đoàn đến chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới và các sự kiện quan trọng như: kỷ niệm ngày Quốc khánh Hàn Quốc (3/10), ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc (22/12). Thông qua các buổi giao lưu, gặp gỡ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp, đất nước Việt Nam đến với các đối tác Hàn Quốc; kết nối một số doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu thị trường tại Đồng Tháp; làm cầu nối để Hiệp hội Hàn Kiều tại TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần thực phẩm Bích Chi (TP Sa Đéc) trao đổi, ký kết hợp tác cung ứng một số mặt hàng thực phẩm sang thị trường Hàn Quốc.

Xác định Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu đưa lao động tỉnh Đồng Tháp sang làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc. Trong tháng 3/2023, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đón tiếp Đoàn công tác của huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi-do (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Qua chuyến công tác, hai địa phương đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực như: đưa lao động của tỉnh Đồng Tháp sang làm việc tại huyện Yeoncheon; phối hợp thực hiện Chương trình học và thực tập tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc; hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; giao lưu văn hóa, thể dục thể thao... góp phần thúc đẩy hợp tác trao đổi hàng hóa, giao thương, mang đến cơ hội học tập, lao động, việc làm, thu nhập cao cho người lao động trong tỉnh.

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã ký kết hợp tác với một số địa phương tại Hàn Quốc như: huyện Cheorwon, Thành phố Teabaek (tỉnh Gangwon) và huyện Yeoncheon (tỉnh Gyeonggi-do). Qua đó, tạo điều kiện cho 433 lao động của tỉnh xuất cảnh sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại các huyện, thành phố của Hàn Quốc và 226 lao động đi làm việc có thời hạn ở Hàn Quốc theo hợp đồng. Thu nhập của người lao động làm việc tại Hàn Quốc có mức lương tương đương 36 triệu đồng/tháng, góp phần ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh còn phối hợp vận động viện trợ từ các Tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh phối hợp với Tổ chức Habitat, Tổ chức Beautiful Mind Charity, Quỹ HAN BEOT Welfare Foundation (Hàn Quốc) triển khai các hoạt động như: xây nhà cho người nghèo, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên, tặng xe đẩy cho trẻ em và tặng quà, phối hợp tổ chức khám bệnh cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp nhận 183 thùng hàng quần áo cho trẻ em và người lớn do Tổ chức Sunny Hàn Quốc tài trợ, ước trên 1,1 tỷ đồng...

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp và các địa phương, đối tác của Hàn Quốc tiếp tục phát triển các hoạt động gắn kết, hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều chương trình xúc tiến hợp tác nông nghiệp, lao động việc làm với một số tỉnh của Hàn Quốc, kết nối với các chuyên gia của huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon trong việc tư vấn thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp và tìm kiếm thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản của Đồng Tháp sang Hàn Quốc. Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh sẽ phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tỉnh Đồng Tháp và các đối tác Hàn Quốc lên tầm cao mới; tham mưu lãnh đạo tỉnh đón tiếp các đoàn công tác của Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp; kết nối để các doanh nghiệp trong tỉnh gặp gỡ, trao đổi và hợp tác với các đối tác Hàn Quốc... góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đa lĩnh vực giữa tỉnh Đồng Tháp với các địa phương của Hàn Quốc.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn