Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X:

Tiếp tục phần thảo luận, chất vấn và thông qua 7 nghị quyết

Cập nhật ngày: 10/12/2023 12:22:13

ĐTO - Sáng ngày 10/12, Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X tiếp tục với phần thảo luận, chất vấn.


Ông Phạm Việt Công - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, các đại biểu tập trung thảo luận thực trạng, giải pháp tình trạng thiếu giáo viên (GV) trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thúy Hà – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, toàn tỉnh thiếu khoảng 1.410 GV, Sở đã tham mưu UBND tỉnh giải pháp về việc đặt hàng đào tạo GV theo lộ trình; tạo điều kiện cho GV học văn bằng 2 đối với những môn học còn thiếu GV; tỉnh đã đặt hàng 20% GV đến năm 2025 có nguồn tham gia giảng dạy.

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viện, các đại biểu đề nghị tỉnh xem xét việc luân chuyển GV đến các trường đang thiếu GV, có cơ chế đặt hàng đào tạo GV; đặc biệt có chính sách đãi ngộ đối với GV giỏi từ nơi khác đến tỉnh Đồng Tháp công tác.


Đại biểu Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đặt vấn đề chất vấn

Về lĩnh vực lao động - việc làm, các đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm có chính sách giảm chi phí cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; sử dụng nguồn nhân lực lao động khi trở về nước; đồng thời quan tâm hỗ trợ khó khăn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp rủi ro, lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang trả lời chất vấn về tình trạng xây dựng nhà ở lấn chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh

Đại biểu Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang về tình trạng xây dựng nhà ở lấn chiếm sông, kênh, rạch trái phép. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu các giải pháp, lộ trình xử lý tình trạng lấn chiếm trong thời gian tới.

Bà Ngô Thị Ngọc Sương – Giám đốc Sở Tài chính trả lời chất vấn về quy định chi kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách và thông tin hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.


Các đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua các nghị quyết thuộc lĩnh vực pháp chế, văn hóa - xã hội

Đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết thuộc lĩnh vực pháp chế, văn hóa - xã hội, trong đó có các Nghị quyết: Về mức chi phụ cấp hằng tháng đối với cộng tác viên công tác xã hội; chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các chức danh ở cấp xã, khóm ấp; mức hỗ trợ cho Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Buổi chiều, Kỳ họp sẽ tiếp tục với phần thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; biểu quyết nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2024 và bế mạc kỳ họp.

Báo Đồng Tháp Online sẽ tiếp tục thông tin về nội dung Kỳ họp thứ bảy.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn