TP Sa Đéc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 05/03/2023 17:24:57

ĐTO - Các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn TP Sa Đéc đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân an tâm phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp, thương mại, liên kết với các địa phương để phát triển nhanh và bền vững sau dịch Covid-19.


Lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm ở Làng hoa kiểng Sa Đéc tăng đáng kể sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Các cấp ủy đảng, chính quyền của TP Sa Đéc đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa nhằm thực hiện Kết luận số 248 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố. Từ đó, hoạt động sản xuất công nghiệp dần đi vào nền nếp, thích ứng với tình hình mới, triển khai phương án kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng cao, đảm bảo cung ứng đủ cho người tiêu dùng trong và ngoài thành phố.

Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng, tạo điều kiện cho sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc và lấy lại đà tăng trưởng; việc làm và thu nhập của người lao động từ tiền lương, tiền công được cải thiện tích cực. Hiện, TP Sa Đéc có 120 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số 15.325 lao động. Công suất hoạt động các doanh nghiệp đạt khoảng 98%, do nhu cầu tiêu thụ của các thị trường tăng mạnh nên công tác xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh, thúc đẩy ngành sản xuất chế biến phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Hon - Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết, các cấp, ngành trên địa bàn thành phố đã thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật trong sản xuất công nghiệp, một số sản phẩm chủ lực có sản lượng sản xuất tăng so với cùng kỳ như: cá philê đông lạnh tăng 17,32%; gạo xay xát, lau bóng tăng 18,89%... Đặc biệt, tình hình đầu tư và hoạt động sản xuất trong Khu công nghiệp Sa Đéc ổn định, diện tích đất các dự án được lấp đầy đạt 99,6%, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tổng số các dự án đăng ký vào Khu công nghiệp Sa Đéc là 44 dự án, trong đó có 38 dự án đang hoạt động với mức vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.

TP Sa Đéc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các chính sách khuyến công của tỉnh đến UBND các xã, phường và doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố về hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Qua phổ biến, có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký và được hỗ trợ với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng từ nguồn khuyến công tỉnh và Trung ương. TP Sa Đéc đang thẩm định 12 hồ sơ có nhu cầu xin hỗ trợ từ nguồn khuyến công của thành phố, đồng thời tiếp tục cập nhật nhu cầu đăng ký hỗ trợ của các cơ sở, doanh nghiệp mới.

Hoạt động thương mại - dịch vụ của thành phố được duy trì tăng trưởng ổn định, sức tiêu thụ trên thị trường tăng mạnh. 100% các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cơ sở thương mại - dịch vụ trên địa bàn thành phố duy trì hoạt động ổn định, nguồn cung ứng hàng hóa đảm bảo đủ nhu cầu mua sắm của người dân, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Thành phố đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn phát triển khá. Các hoạt động của nhà hàng, khách sạn, điểm dịch vụ phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến lưu trú nhiều hơn khi việc đi lại và giao thương kinh tế hoạt động bình thường trở lại.

TP Sa Đéc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Trong năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Sa Đéc đã giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho các đối tượng vay với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền gần 25,1 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội với số tiền 4,7 tỷ đồng. Đồng thời, thành phố thực hiện giảm 2% thuế suất các mặt hàng áp dụng mức thuế 10% đối với cơ sở sản xuất kinh doanh theo phương pháp khấu trừ và giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm khi thực hiện xuất hóa đơn đối với người nộp thuế tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu theo Nghị định 15 ngày 28/1/2022 của Chính phủ đối với doanh nghiệp và hộ khoán mua hóa đơn lẻ với số tiền giảm gần 35 tỷ đồng, trong đó giảm cho doanh nghiệp hơn 34,1 tỷ đồng và hộ khoán mua hóa đơn lẻ gần 530 triệu đồng.

 

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn