Tuổi trẻ Đất Sen hồng tiếp nối truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Cập nhật ngày: 28/02/2024 05:44:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240228054750mobifone_audio_1709074072370.mp3

 

ĐTO - Mỗi năm, sau dịp Tết  cổ truyền dân tộc, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) phấn khởi, hăng hái lên đường nhập ngũ để thể hiện trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tuổi trẻ Đất Sen hồng bước vào quân ngũ với quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong tặng quà động viên tân binh huyện Hồng Ngự lên đường nhập ngũ

TRÊN 60% THANH NIÊN VIẾT ĐƠN TÌNH NGUYỆN

Sau Tết Giáp Thìn 2024, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố tất bật với công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đợt tuyển quân năm nay, Hội đồng NVQS huyện Lấp Vò giao 168 thanh niên cho các đơn vị: Quân đoàn 4 (Bộ Quốc phòng), Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an. Trung tá Nguyễn Thái Bình - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Lấp Vò, cho biết: “Chất lượng tuyển quân năm nay so về tiêu chuẩn chính trị và sức khỏe đạt tốt hơn năm 2023, đặc biệt năm nay tiêu chuẩn sức khỏe được Hội đồng NVQS huyện kiểm tra, khám, kết luận chặt chẽ, cụ thể từng trường hợp”.

Nhiều thanh niên Đất Sen hồng ý thức được việc bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng nên được tuyển chọn lên đường nhập ngũ là vinh dự lớn lao. Môi trường Quân đội không chỉ là nơi để tuổi trẻ thực hiện nghĩa vụ của bản thân đối với Tổ quốc thân yêu, mà còn là trường học lớn, là môi trường lý tưởng để học tập, rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần; nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức xã hội, ý thức tổ chức kỷ luật; tinh thần khắc phục khó khăn vượt qua mọi thách thức.

Tân binh Trương Văn Tình ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò đang học tập và tập luyện môn võ Karate tại Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Đồng Tháp. Trương Văn Tình cũng là vận động viên đạt giải cao ở các giải đấu trong khu vực, quốc gia đem nhiều Huy chương về cho tỉnh nhưng chàng trai trẻ đã tạm gác lại niềm đam mê võ thuật để lên đường nhập ngũ với khát khao và ước muốn vào môi trường Quân đội để học tập, rèn luyện và đóng góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc. “Tôi rất vui khi được lên đường nhập ngũ. Trong môi trường Quân đội, tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để học tập, rèn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - tân binh Trương Văn Tình nêu quyết tâm.

Nhiều cha mẹ đã động viên con tự nguyện làm đơn tình nguyện gia nhập vào Quân đội và trở thành niềm tự hào của gia đình. Toàn tỉnh có trên 60% thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 37 đảng viên (9 Quân đội, 28 Công an). Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với Tổ quốc, tân binh Trần Quốc Vĩnh ngụ xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh, chia sẻ: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng tôi vẫn gác lại công việc để tình nguyện viết đơn đăng ký NVQS vì bản thân nhận thức được tuổi trẻ đi thực hiện NVQS nhằm rèn luyện sức khỏe, kỷ cương trong Quân đội và đóng góp sức mình cho đất nước”.


Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng tặng hoa cho các tân binh

Năm 2024, TP Sa Đéc có 108 thanh niên nhập ngũ được phân bổ về Quân đoàn 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Do chủ động làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở tất cả các khâu nên chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này được nâng cao với 7 đảng viên, 19 tân binh có trình độ Trung cấp trở lên, số tân binh tốt nghiệp THPT đạt trên 57%.

Năm nay, TP Hồng Ngự có 88 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Anh Nguyễn Trần Quyết - Bí thư Thành đoàn Hồng Ngự, chia sẻ: “Tôi mong muốn các thanh niên trong quân ngũ sẽ ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu để trở thành những chiến sĩ ưu tú của Quân đội và Công an, có đủ bản lĩnh, sức khỏe và trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ở quê nhà, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn thành phố xin hứa với các thanh niên sẽ tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội”.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

CHẤT LƯỢNG THANH NIÊN NÂNG LÊN

Hằng năm, Ban CHQS cấp huyện chủ động tham mưu cho UBND cấp huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác nắm thực lực, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền Luật NVQS, qua đó số thanh niên trúng tuyển đáp ứng 3 tiêu chí về chính trị, văn hóa và sức khỏe. Năm nay, Hội đồng NVQS các cấp đã tiến hành đồng bộ các khâu, các bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật và tuyển chọn đạt 100% quân số cấp trên giao. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS tỉnh, chất lượng thanh niên trúng tuyển được nâng lên so với năm 2023, về sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 50%; về tuổi đời từ 18 - 21 tuổi đạt gần 80%, từ 22 - 25 tuổi đạt gần 20%; về chuyên môn kỹ thuật trung cấp 44 thanh niên, cao đẳng 92 thanh niên, đại học 87 thanh niên.

Tại huyện Hồng Ngự, Hội đồng NVQS huyện thực hiện phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, toàn huyện tuyển 158 tân binh. Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hồng Ngự, cho biết: “Hội đồng NVQS huyện quán triệt, triển khai phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy địa phương thực hiện đầy đủ các bước trong công tác tuyển chọn thanh niên chặt chẽ, đúng luật nên đạt chỉ tiêu cấp trên giao. Cùng với đó, công tác chăm lo hậu phương Quân đội được thực hiện tốt như: thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên và gia đình”.


Thanh niên huyện Hồng Ngự hăng hái lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc

Trong không khí rộn ràng của ngày tiễn thanh niên nhập ngũ, ông Nguyễn Văn Lấp (cha của tân binh Nguyễn Ngọc Thâu) ngụ xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự thức dậy từ sáng sớm để tranh thủ đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành (huyện Hồng Ngự) động viên, tiễn con lên đường nhập ngũ. Ông Nguyễn Văn Lấp bộc bạch: “Gia đình có Thâu là con trai duy nhất nhưng tôi động viên con tham gia Quân đội để làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và mong muốn con có điều kiện thì tiếp tục cống hiến cho Quân đội”.

Với tinh thần “Lớp cha anh trước, lớp đàn em sau”, tân binh Châu Đang Huy (19 tuổi, ngụ Ấp 3, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự), chia sẻ: “Tôi lên đường làm NVQS không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà cao hơn là niềm tự hào của bản thân, gia đình. Môi trường Quân đội là nơi để bản thân thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc thân yêu và ra sức học tập, rèn luyện bản thân trưởng thành hơn”.

Thanh niên trước khi nhập ngũ được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội vận động kinh phí xã hội hóa đến thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho thanh niên và gia đình. Các Huyện đoàn, Thành đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và các đơn vị liên quan tổ chức Hội trại tòng quân để động viên các thanh niên trúng tuyển lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Các huyện, thành phố quyên góp tặng quà, sổ tiết kiệm cho thanh niên khi lên đường nhập ngũ với tổng số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng. Tính bình quân toàn tỉnh, mỗi thanh niên khi lên đường nhập ngũ nhận được khoảng 2 triệu đồng, trong đó, đơn vị tặng số tiền nhiều nhất là huyện Hồng Ngự khoảng 9 triệu đồng/thanh niên.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, thanh niên Đất Sen hồng tiếp nối truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” đã hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn