Vững tin cho năm mới, thành công mới, thắng lợi mới

Cập nhật ngày: 10/02/2024 05:56:47

ĐTO - Tối ngày 9/2/2024 (nhằm ngày 30 Tết), thời khắc giao thừa đang đến gần, thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh đã có phát biểu gửi đến toàn thể bà con, Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà. Báo Đồng Tháp trân trọng giới thiệu toàn văn.


Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng năm mới 2024 (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Chúng ta đang ở rất gần thời khắc giao thừa thiêng liêng, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mang theo biết bao niềm tin và khát vọng về những vận hội mới trên quê hương Đất Sen hồng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi đến toàn thể bà con, Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng.

Có thể khẳng định rằng, năm Quý Mão thật nhiều bộn bề và gian khó, nhưng với định hướng đúng đắn và bằng sự nỗ lực, sự cố gắng không mệt mỏi của tất cả chúng ta, Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đó là sự lớn mạnh về quy mô nền kinh tế.

Đó là điểm sáng về tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh; về hình ảnh, vị thế vùng Đất Sen hồng đang vươn lên và tiến về phía trước.

Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi đời sống của bà con nhân dân được cải thiện đáng kể, với thu nhập bình quân đầu người tăng cao và tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Trong năm, mưa thuận gió hoà, nhà nông nhân đôi niềm vui khi các vụ lúa trúng mùa, trúng giá. Nhà vườn càng thêm phấn khởi khi làng hoa, vườn quýt tấp nập khách du Xuân, hứa hẹn một cái tết ấm no, đong đầy đang đến với mọi người, mọi nhà.

Bằng việc khơi thông và phát huy mọi nguồn lực, Đồng Tháp đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm tỷ lệ hộ nghèo vượt trước hai năm so với kế hoạch. Đây chính là thành quả quan trọng của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, sau nhiều năm kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, chăm lo tốt hơn đời sống người dân. Khát vọng về một địa phương phát triển thịnh vượng với nền “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” đang được mọi người ra sức thực hiện, vươn lên và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Những thành quả quan trọng này không chỉ mang đến niềm vui, niềm phấn khởi mà còn tạo thêm niềm tin, động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân Đất Sen hồng. Tôi ghi nhận và đánh giá cao những cách làm linh hoạt, sáng tạo để mang lại những giá trị mới cho quê hương Đồng Tháp thân yêu này.

Chúng ta cũng đã tăng cường kết nối với các nhà khoa học, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước để tham vấn về chiến lược phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, rõ nét nhất là Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tương Chính phủ phê duyệt; đồng thời chú trọng mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư chuyên biệt với các nhà đầu tư tiềm năng như Nhật Bản, Ấn Độ; các chuyến đi tìm kiếm thị trường ở Hà Lan, Ba Lan, Hàn Quốc... để khơi thông và tiếp sức cho doanh nghiệp.

Càng khó khăn, vai trò đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân càng được cấp uỷ, chính quyền các cấp thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Khi các dự án đầu tư khu vực tư nhân bị ngưng trệ, chúng ta đã linh hoạt, phối hợp cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc để Đồng Tháp trở thành địa phương xếp trong tốp đầu cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực quan trọng, đóng vai trò dẫn dắt và bù đắp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp mạnh dạn tổ chức thành công nhiều lễ hội, sự kiện quan trọng, đặc biệt là Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc, Lễ hội xoài, Ngày hội Hội quán Đất sen hồng, Giải Marathon Đất Sen hồng để tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người dân; quảng bá và thu hút mạnh mẽ du khách trong và ngoài nước, tạo sức hút để du lịch nông nghiệp Đồng Tháp thật sự trở thành điểm sáng, được định vị trên bản đồ du lịch Quốc gia.

Trải qua một năm gian khó, chúng ta càng thêm trân quý và chắt chiu những thành quả có được bằng biết bao công sức. Trước tác động chung của suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến đứt gãy phân khúc thị trường, hầu hết các ngành, nghề đều gặp khó khăn, sản xuất đình trệ, công nhân mất việc, giảm thu nhập; chúng ta đã thấu cảm, chia sẻ bằng những nỗ lực và nhiều hành động thiết thực như: Giản, giảm thuế, đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết việc làm, kết nối và khơi thông thị trường... để  vượt qua khó khăn, thách thức, để biến nguy thành cơ hội.

Tận đáy lòng mình, tôi thật sự cảm kích và cảm ơn tất cả bà con, Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ doanh nhân Đất Sen hồng đã không ngừng nỗ lực, lèo lái doanh nghiệp để cùng tỉnh vượt sóng lớn của suy thoái toàn cầu trong năm qua.

Điều đáng trân trọng, trong những ngày giáp Tết vừa qua, tôi đã đến nhiều nhà máy, xí nghiệp, những nơi có nhiều công nhân, người lao động, mặc dù còn khó khăn nhưng vẫn nỗ lực chăm lo Tết cho công nhân thật trọn tình. Và thật ấm áp, khi đến thăm những gia đình công nhân bị mất việc phải trở về quê nay đã có công ăn, việc làm ổn định ngay trên chính quê hương mình và nhiều người trong số đó còn được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Và kết quả trong tháng đầu năm, kinh tế cả nước và Đồng Tháp đã có sự tăng  trưởng khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo ra niềm tin và triển vọng vô cùng phấn khởi trong năm mới. Và tôi tin rằng, với định hướng, tiềm lực, kinh nghiệm đã có và sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết tâm cao cả hệ thống chính trị, nhân dân, cộng động doanh nghiệp, Đồng Tháp sẽ nhanh chóng nắm bắt những vận hội mới, để tăng tốc phát triển và đạt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra trong năm Giáp Thìn, đặc biệt với nhiệm vụ trọng tâm là:

Chính quyền kiến tạo, công dân số

Kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh

Đây cũng là những định hướng lớn, mang tầm chiến lược, xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương tiên phong, năng động, là động lực của cả vùng.

Tôi mong muốn rằng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, từng người dân, doanh nghiệp cùng đồng lòng, chung sức để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, sớm trở thành công dân số và sản xuất xanh, giảm phát thải, đa dạng vì một nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Dù cuộc sống còn lắm bộn bề, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những trăn trở, những nỗi lo của bà con về chất lượng phục vụ của hệ thống công vụ, về chất lượng giáo dục, y tế, về tác động của biến đổi khí hậu và thay đổi của thị trường... nhưng tôi có niềm tin vững chắc rằng, Đồng Tháp đã có định hướng đúng, đặc biệt, có được sự đồng hành và niềm tin của nhân dân thì khó khăn nào cũng đều nhanh chóng vượt qua. Và trong tương lai không xa, khi những tuyến đường huyết mạch được hoàn thành, kết nối hệ thống giao thông liên vùng sẽ tạo thêm sức bật mới để Đồng Tháp vươn mình phát triển.

Trong thời khắc đặc biệt đón chào năm mới, tôi xin gửi đến toàn thể bà con, Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và bà con Đồng Tháp xa quê và quý vị có mặt tại đây tất cả tình cảm trân quý và xin chúc cho mọi người, mọi nhà hưởng một mùa xuân vui tươi, an lành và hạnh phúc, vững tin cho năm mới, thành công mới, thắng lợi mới.

Phạm Thiện Nghĩa

Chủ tịch UBND tỉnh

Gửi bình luận của bạn