Tổ công nghệ số cộng đồng Khóm 2, phường An Thạnh

Góp phần đưa công nghệ số đến với người dân

Cập nhật ngày: 15/05/2023 13:32:23

ĐTO - Với mục tiêu đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trên địa bàn phường, UBND phường An Thạnh, TP Hồng Ngự đã thành lập thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng Khóm 2 (viết tắt là Tổ công nghệ số) tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh.


Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng Khóm 2, phường An Thạnh hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn đăng ký cài đặt thanh toán không dùng tiền mặt

Đồng chí Lê Văn Đệ - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân, Tổ trưởng Tổ công nghệ số Khóm 2, phường An Thạnh cho biết: “Tổ công nghệ số được thành lập vào ngày 14/7/2022. Tổ có 7 thành viên, trong đó, đồng chí Trưởng Ban Nhân dân Khóm 2 làm Tổ trưởng, các thành viên còn lại là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cán bộ truyền thanh của phường An Thạnh và Chi đoàn Khóm 2. Tổ công nghệ số tập trung thực hiện 2 nhiệm vụ chính là triển khai các hoạt động phát triển chính quyền số và kinh tế số”.

Các thành viên trong Tổ công nghệ số tích cực tuyên truyền cho người dân về Đề án Chuyển đổi số của tỉnh, những tiện ích của việc chuyển đổi số để người dân hưởng ứng thực hiện. Tổ công nghệ số phân công thành viên trực tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả phường An Thạnh vào những ngày có đông người đến làm thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác như: đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Ngoài ra, thành viên Tổ công nghệ số còn hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng E - Dong Thap: Công dân số, Thành phố Hồng Ngự Smart... Với các ứng dụng này, người dân có thể nộp hồ sơ thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại nhà, không phải tốn thời gian đi lại nhiều lần, thuận lợi trong việc tra cứu hồ sơ thủ tục hành chính, gởi các phản ánh hiện trường, kiến nghị, góp ý đến chính quyền địa phương và được giải đáp thắc mắc.

Các thành viên trong Tổ công nghệ số còn tập trung vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn hưởng ứng thực hiện việc chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh. Toàn Khóm 2 hiện có 586 hộ sinh sống bằng nghề kinh doanh, mua bán. Tổ công nghệ số tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về những tiện ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, nhất là việc thanh toán không dùng tiền mặt trong mua bán. Đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh đăng ký đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như: Postmart.vn, Voso.vn...; phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn hướng dẫn hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng ngân hàng, ví điện tử để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh, mua bán. Qua đó, có nhiều hộ tiểu thương hưởng ứng áp dụng việc chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, mua bán. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1987) ngụ Khóm 2, phường An Thạnh kinh doanh các loại chả lụa. Trước đây, chị Thảo chủ yếu bán hàng trực tiếp tại cơ sở. Chị Nguyễn Thị Thu Thảo chia sẻ: “Được các thành viên Tổ công nghệ số tuyên truyền, giới thiệu, tôi đã đăng ký, đưa sản phẩm chả lụa lên sàn thương mại điện tử Voso.vn để bán. Từ đó, sản phẩm của tôi được nhiều khách hàng biết đến, khách hàng cũng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Đặc biệt, thành viên của Tổ công nghệ số còn hướng dẫn tôi cách cài đặt ứng dụng ngân hàng để thanh toán không dùng tiền mặt. Tôi thấy rất thuận lợi cho tôi và khách hàng trong quá trình mua bán và hạn chế sử dụng tiền mặt”.

Qua gần 1 năm đi vào hoạt động, Tổ công nghệ số Khóm 2, phường An Thạnh đã hướng dẫn cho trên 400 lượt người dân tạo tài khoản và cài đặt các ứng dụng. Cụ thể, có 102 lượt người trên địa bàn Khóm 2 cài ứng dụng E - Dong Thap: Công dân số, 78 lượt người cài đặt ứng dụng Thành phố Hồng Ngự Smart, 62 lượt người cài đặt ứng dụng ngân hàng và ví điện tử... Đồng chí Phạm Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, cho biết: “Thông qua hoạt động của Tổ công nghệ số Khóm 2 đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần đưa công nghệ số, nền tảng số đến với từng người dân, lan tỏa quá trình chuyển đổi số tại Khóm 2 nói chung và phường An Thạnh nói riêng. UBND phường sẽ tiếp tục nhân rộng Tổ công nghệ số ra các khóm nội ô của phường, đồng thời định hướng hoạt động, hỗ trợ các thành viên trong Tổ công nghệ số Khóm 2 được tham gia các lớp tập huấn để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường trong thời gian tới”.

D.C-M.X

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn