Mạng 5G sẽ là tương lai của mọi kết nối

Cập nhật ngày: 09/07/2016 05:16:35

Mạng không dây thế hệ tiếp theo có thể phục vụ kết nối mọi thiết bị trong cuộc sống như thành phố thông minh, xe tự hành, robot... thay vì gói gọn với smartphone.

Nối tiếp 4G, mạng dữ liệu di động 5G đã và đang được các công ty công nghệ nghiên cứu nhằm ứng dụng vào cuộc sống. Theo Qualcomm, nhà sản xuất chip di động và dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới, mạng 5G sẽ là giải pháp kết nối đa nền tảng trong tương lai gần.


Mạng 5G sẽ là tương lai của mọi kết nối

Với băng thông rộng và tốc độ truyền tải lớn, mạng 5G có thể phục vụ cho đô thị thông minh, nhà thông minh, ôtô tự hành, chăm sóc sức khỏe... khi cả thế giới bước vào kỷ nguyên Internet vạn vật. Giải quyết được bài toán độ trễ và băng thông, 5G hứa hẹn đem đến nhiều trải nghiệm vượt trội so với công nghệ 3G hay 4G hiện nay.

Mạng 5G đang trong giai đoạn hợp chuẩn trước khi được thương mại. Tại sự kiện MWCS 2016, Qualcomm đã công bố hệ thống sản phẩm mẫu và nền tảng thử nghiệm công nghệ vô tuyến cho mạng di động 5G với khái niệm 5G NR (New Radio). Theo đó, hệ thống này hoạt động ở băng tần dưới 6 GHz và đạt tốc độ lên đến nhiều gigabit mỗi giây.

Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật của Qualcomm, ông Durga Malladi, cho biết các thiết bị trong tương lai có thể kết nối với nhiều mạng khác nhau như 5G, 4G hay Wi-Fi cùng một lúc. Đây cũng là con đường mà công ty công nghệ Mỹ đã lựa chọn khi các mẫu smartphone dùng chip Snapdragon có thể hỗ trợ các mạng khác nhau như LTE FDD, CDMA,WCDMA, GSM, dual SIM... để kết nối ở bất kỳ đâu trên thế giới.

D.Út (Đình Nam/VnExpress)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn