Vaccine Covid-19 từ máy in 3D

Cập nhật ngày: 27/04/2023 10:58:34

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã sử dụng máy in 3D để tạo ra vaccine Covid-19 dạng miếng dán kích thước 2cm2.


Vaccine Covid-19 in 3D dạng miếng dán của MIT

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature Biotech cho biết, loại máy in này đặt vừa trên mặt bàn, có thể được triển khai ở bất cứ nơi nào cần đến vaccine nói chung. Thiết bị đặc biệt tiện để vận chuyển đến nơi hẻo lánh, các trại tị nạn với quy mô sản xuất hàng trăm liều vaccine trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhà khoa học Ana Jaklenec thuộc MIT - một trong những tác giả của nghiên cứu trên cho biết, máy in tạo ra các miếng dán có hàng trăm kim siêu nhỏ chứa vaccine và mỗi miếng dán có thể được gắn vào da, cho phép vaccine hòa tan mà không cần tiêm truyền thống. Sau khi được in, các miếng dán vaccine có thể được bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ 25 độ C, lưu trữ trong 1 tháng ở nhiệt độ 37 độ C. Các nhà nghiên cứu cho thấy họ có thể sử dụng máy in để sản xuất vaccine Covid-19 mRNA ổn định ở nhiều nhiệt độ khác nhau và có thể tạo ra ở chuột phản ứng miễn dịch tương đương với phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vaccine mRNA được tiêm.

Hiện hầu hết các loại vaccine, bao gồm cả vaccine mRNA, phải được làm lạnh trong khi bảo quản, gây khó khăn cho việc dự trữ hoặc gửi đến những nơi không thể duy trì nhiệt độ đó. Hơn nữa, cần phải có ống tiêm, kim tiêm và các chuyên gia y tế để tiêm.

Theo GIA BẢO (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn