Việt Nam phát triển thành công hệ thống giám sát người lái xe và quan sát 360 độ bằng AI

Cập nhật ngày: 27/08/2022 05:30:42

Đây là hai sản phẩm mới nhất được đội ngũ kỹ sư VinAI phát triển thành công trong năm qua, tiếp tục củng cố vị thế của VinAI là một trong những công ty công nghệ tiên phong về AI không chỉ của Việt Nam mà còn trong khu vực.


Trải nghiệm Hệ thống Giám sát người lái do VinAI phát triển tại sự kiện

Trong sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Day 2022) diễn ra ngày 26-8 tại Hà Nội với chủ đề “Kiến tạo tương lai”, Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố hai sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ hỗ trợ lái xe, gồm Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS) và Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM).

Theo bảng xếp hạng của Thundermark Capital công bố năm 2022, VinAI là đại diện duy nhất từ Việt Nam nằm trong tốp 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI.


Hệ thống giám sát tài xế sử dụng camera hồng ngoại nhận diện gương mặt tài xế và phát hiện các hành vi lái xe nguy hiểm như mệt mỏi, buồn ngủ...

Với mục tiêu nâng cao trải nghiệm lái xe an toàn, DMS được phát triển với các giải pháp thông minh trong khoang xe, sử dụng các camera chất lượng cao và công nghệ AI để phân tích hành vi của tài xế, qua đó giảm thiểu rủi ro do các hành vi thiếu tập trung gây ra.

Dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt nằm trong tốp 6 thế giới (theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và công nghệ Mỹ - NIST năm 2020), giải pháp sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm khác như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình. Đặc biệt, hệ thống giám sát người lái của có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu.

Hệ thống DMS sử dụng camera hồng ngoại nhận diện gương mặt tài xế và phát hiện các hành vi lái xe nguy hiểm như mệt mỏi, buồn ngủ (ngáp)... 


Khách mời trải nghiệm công nghệ

Với ASVM, VinAI mong muốn phổ biến tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ vốn chỉ có trên các dòng xe cao cấp.

Đây là hệ thống cung cấp cái nhìn toàn cảnh 360 độ bao gồm: tầm nhìn từ trên xuống, từ phía sau, bên cạnh bánh xe, và chế độ xem 3D để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua những con phố đông đúc, trên những con đường hẹp hoặc trong bãi đậu xe.

Điểm nổi bật của ASVM là chế độ xem 360 độ/3D với độ phân giải cao được tái tạo bằng cách kết hợp hình ảnh từ bốn camera fisheye gắn xung quanh xe, sử dụng thuật toán ghép hình tiên tiến...


Chế độ quan sát 360 độ thông thường


Chế độ xem trong suốt Jelly View do VinAI phát triển

Trong hệ thống ASVM, Jelly View là một chế độ xem bao quanh trong suốt, có thể nhìn xuyên qua toàn bộ chiếc xe. Với chế độ 3D, người lái có thể quan sát những điểm mù không thể quan sát được qua gương...

Theo TRẦN BÌNH (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn