7 loại gia vị và thảo dược có thể đẩy lùi ung thư

Cập nhật ngày: 12/03/2016 08:16:23

Nhiều loại gia vị và thảo dược quen thuộc có thể đẩy lùi ung thư mà bạn không ngờ tới.

Gừng

Gừng từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị rất nhiều bệnh từ cảm đến táo bón. Gừng có thể được dùng tươi, dạng bột (gừng gia vị) hoặc làm thành kẹo. Mặc dù hương vị của gừng tươi và sau chế biến khác nhau đáng kể, nhưng thêm gừng vào nhiều món ăn có tác dụng rất tốt.

Ăn gừng ngoài tác dụng chống nôn, nó còn có hiệu quả bất ngờ trong điều trị ung thư.

Cây mê điệt (cây hương thảo)

Có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, cây mê điệt là loại cây nhỏ, phân nhánh và mọc thành bụi, toàn cây có mùi rất thơm và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Loại cây này được sử dụng như một thành phần chính trong các loại gia vị Ý. Nó được thêm vào nhiều món ăn như súp, nước sốt cà chua, bánh mì và các loại thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu.

Đặc biệt, cây mê điệt có thể giúp giải độc, trị khó tiêu, đầy hơi, chán ăn và các bệnh về tiêu hóa khác. Thử uống 3 tách trà hương thảo mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và có thể phòng tránh được ung thư.

Nghệ

Nghệ là một loại thảo dược thuộc họ gừng, là một trong những thành phần làm nên hương vị tuyệt vời của món cà ri quen thuộc. Bên cạnh đó, lượng curcumin trong nghệ đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại sự phát triển ung thư.

Bổ sung chiết xuất từ củ nghệ đang được nghiên cứu trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư như đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và ung thư da. Mặc dù kết quả thí nghiệm trên động vật cho kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thời gian để đưa ra sử dụng cho con người.

Ớt Chile

Ớt Chile chứa capsaicin, một hợp chất có thể làm giảm đau. Nó có tác dụng hiệu quả với việc điều trị đau thần kinh sau phẫu thuật ung thư. Ngoài ra, loại ớt này còn có thể trị chứng khó tiêu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng nhỏ ớt có thể làm giảm chứng khó tiêu.

Tỏi

Tỏi chứa hàm lượng lưu huỳnh cao và dồi dào arginine, oligosaccharides, flavonoids và selen - tất cả đều rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hợp chất allicin trong tỏi mang lại mùi đặc trưng và được tạo ra khi tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc bị hư hỏng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy và ung thư vú. Tỏi có thể ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn và ức chế quá trình hình thành các chất gây ung thư, quá trình thúc đẩy sửa chữa DNA và gây chết tế bào. Tỏi còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

Bạc hà

Từ ngàn năm nay, bạc hà đã như một phương thuốc hữu hiệu giúp tiêu hóa, giảm bớt khí, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy. Nó có tác dụng loại bỏ các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và ngộ độc thực phẩm. Bạc hà còn giúp làm dịu dạ dày và cải thiện dòng chảy của mật, tạo điều kiện cho thức ăn đi qua dạ dày nhanh hơn.

Nếu trong quá trình điều trị ung thư hay xảy ra đau bụng, hãy thử uống một tách trà bạc hà. Tác dụng không ngờ của nó sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên đấy.

Bạc hà cũng có thể làm dịu cổ họng khi bị đau. Do đó, nó cũng được sử dụng điều trị loét miệng.

Hoa Chamomile (hoa cúc)

Trà hoa cúc có tác dụng hiệu quả trong điều trị mất ngủ. Ngoài ra, nó cũng đã được nghiên cứu trong việc phòng ngừa và điều trị loét miệng bằng hóa trị và xạ trị.

Đặc biệt, trà hoa cúc còn giúp loại bỏ các vấn đề tiêu hóa, bao gồm đau bụng. Nó giúp thư giãn co thắt cơ bắp, đặc biệt là các cơ trơn của ruột và ngăn ngừa ung thư.

THÙY NGUYỄN (Theo Dummies/ĐSPL)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn