7 loại thực phẩm bổ não bạn nên ăn

Cập nhật ngày: 19/04/2015 04:32:22

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhất là đối với những người trẻ thường xuyên phải làm việc với áp lực công việc cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ não bộ đã có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày với các thực phẩm bổ não mới chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để bảo vệ bộ não của bạn.

Hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm bổ não dưới đây để có trí não sáng suốt và khỏe mạnh nhé.

1. Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu lecithin và cephalin. Đây là những chất rất cần thiết cho hệ thần kinh, có thể giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa tụ huyết khối não. Ăn đậu phộng có thể cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa. Do đó, có thể nói, đậu phộng là “thần dược” giúp kéo dài tuổi thọ.

2. Sữa

Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Sữa rất giàu protein, canxi, và các axit amin thiết yếu cho não bộ. Uống sữa không chỉ là cách hấp thụ canxi trực tiếp và hiệu quả nhất mà còn cung cấp cho não bộ những dưỡng chất quan trọng. Ngoài ra, trong sữa còn chứa nhiều vitamin B1 có ích cho các tế bào thần kinh. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

3. Cá

Cá cung cấp lượng protein cao và nguồn canxi dồi dào cho não. Trong những loại cá sống ở môi trường nước ngọt có chứa axit béo không bão hòa, không chỉ giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch mà còn có thể bảo vệ các mạch máu não, thúc đẩy sự hoạt động của tế bào não một cách hiệu quả.

4. Trứng

Theo nhiều nghiên cứu, các chức năng não, khả năng ghi nhớ của con người có liên quan chặt chẽ với nồng độ acetylcholine trongnão. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chất lecithin có trong lòng đỏ trứng chứa một lượng enzyme vô cùng phong phú,giúp sản sinh lượng acetylcholine, tác động vào mô não, giúp con người .

5. Thực phẩm từ hạt kê

Trong hạt kê có nhiều vitamin B1, B2 và protein. Các nghiên cứu cho thấy, ăn những thực phẩm chế biến từ hạt kê có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch, chống lão hóa thần kinh, axit glutamic có trong kê còn giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, cháo kê giúp lợi tiểu, bổ thận, ngừa sỏi mật,đau dạ dày và tiểu đường. Nước kê rang còn giúp chữa khỏi các bệnh tiêu chảy, kiết lị.

6. Bắp ngô

Trong ngô chứa rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa khác, có tác dụng bảo vệ mạch máu và não bộ. Đặc biệt, ăn ngô còn giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào não, ngăn ngừa suy giảm chức năng não, giúp bộ não khỏe mạnh hơn.

7. Nấm kim châm

Nấm kim châm có 16 loại axít amin trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể con người, trong đó có nhiều lysin và kẽm giúp trí nhớ và trí lực của trẻ phát triển, cho nên được gọi là “nấm ích trí”.

Ngoài ra, do chứa nhiều kali nên nấm kim châm rất thích hợp với người bị tăng huyết áp, phòng chữa tai biến mạch máu não. Thường xuyên ăn nấm kim châm có thể phòng và trị bệnh gan, bệnh viêm loét dạ dày, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống khuẩn tiêu viêm, bài tiết các kim loại nặng khỏi cơ thể…

Theo SK&ĐS

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn