Đậu nành là thần dược cho quý bà tuổi xế chiều
Cập nhật ngày: 14/07/2013 06:08:34
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nguyên nhân gây ra những triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh là sự suy giảm estrogen trong cơ thể người phụ nữ.
Khi thiếu estrogen, da chị em trở nên nhăn nheo, ngực lép; tuyến mồ hôi và tuyến bã ngừng hoạt động nên tóc khô, dễ gẫy rụng; thành âm đạo mỏng, giảm tiết dịch nên gây đau khi gần gũi, không còn ham muốn gối chăn… Một trong các biện pháp đề phòng và khắc phục hiệu quả tình trạng này là sử dụng phytoestrogen – những hợp chất estrogen trong thực vật để bổ sung estrogen.
Việc thực hiện liệu pháp này sẽ trở lên vô cùng dễ dàng nếu chị em biết rằng, estrogen có rất nhiều trong đậu nành – một loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ tìm. Chất isoflavones – một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng estrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm màng dạ con, ung thư vú. Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng estrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Qua hơn 50 nghiên cứu về isoflavon trong mầm đậu nành, hoạt chất này đã được cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận và khuyên dùng cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Một nhà nghiên cứu về đậu nành nổi tiếng cũng đã phát hiện ra rằng phụ nữ Nhật, những người tiêu thụ nhiều đậu nành nhất thế giới trải qua thời kỳ tiền mãn kinh nhẹ nhàng hơn so với phụ nữ ở các nước khác. Đậu nành cũng giúp giảm lượng cholesterol, điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bị loãng xương. Mỗi ngày, ngoài các loại rau quả, cơ thể người phụ nữ nên hấp thụ ít nhất từ 100-150g đậu nành từ sữa đậu nành, đậu hũ hoặc các thức ăn được chế biến từ đậu nành.
Nắm bắt được tác dụng của loại thực phẩm này nên các sản phẩm sữa đậu nành ngày càng trở lên phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng, nếu có thời gian, chị em hãy tự làm cho mình một cốc đậu nành nguyên chất vào mỗi ngày để tận dụng tối đa tác dụng mà nó đem lại. Công thức để có một cốc sữa đậu nành ngon, bổ, rẻ cũng hết sức đơn giản: ngâm đậu nành một đêm cho nở ra rồi đãi vỏ, bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Sau đó, vắt nước đậu nành bằng vải xô sạch rồi đổ vào nồi nấu cho sôi, để nguội và nêm đường tùy ý thích.
Theo GiadinhNet