Dùng chanh leo mùa hè nhất định phải nhớ những điều này
Cập nhật ngày: 01/07/2016 19:59:46
Một ly nước chanh leo mùa hè sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, khi dùng chanh leo mùa hè nhất định phải nhớ những điều này dưới đây để tránh những tác hại không đáng có.
Vào mùa hè thời tiết oi nóng, bạn có thể sử dụng chanh leo để làm nước uống giải nhiệt. Đồng thời cũng có thể sử dụng chúng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như làm bánh, thạch chanh leo, caramen chanh leo…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chanh leo hay còn gọi chanh dây có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene và các acid tự do.
Ngoài ra, chiết xuất từ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Chanh leo có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh TL
Quả chanh leo cũng cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể. Trong 100gr quả cung cấp khoảng 84 calo hoặc 1 quả chanh 60g sẽ cho khoảng 70 calo và có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể chống mệt mỏi và thiếu máu.
Mặc dù chanh leo là quả có giá trị rất tốt cũng như giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày hè oi bức nhưng khi ăn quá nhiều cũng gây hại sức khỏe. Dùng chanh leo mùa hè nhất định phải nhớ những điều này:
- Không uống nước chanh leo quá chua cũng như quá ngọt sẽ làm hại bao tử. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo là vừa. Dùng quá nhiều có thể khiến bạn bị mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…
- Nên loại bỏ hạt chanh leo: Hầu hết các chất dinh dưỡng của quả chanh leo tập trung ở ruột chanh, còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể hạt chanh leo không tiêu hoá được. Trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già sẽ khiến người dùng bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
- Người viêm loét dạ dày không nên lạm dụng chanh leo vì nhiều axít hữu cơ có thể gây kích ứng dạ dày và nguy cơ xuất hiện sỏi thận. Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở nên những người có cơ địa dị ứng cũng cần thận trọng khi dùng.
- Cẩn thận khi dùng chung với thuốc: Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Để chọn được những quả chanh leo ngon, theo các chuyên gia khi mua bạn nên chọn quả hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon vì là loại trồng ở Đà Lạt. Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh leo trồng ngoài bắc hoặc còn non, chưa già, vỏ dày, ruột ít và không thơm bằng.
H.My / GiadinhNet