Lạm dụng mật gấu có hại cho sức khỏe

Cập nhật ngày: 25/04/2013 08:56:32

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Tam Đảo-Vĩnh Phúc) vàTrung ương Hội Y học cổ truyền Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu”.

Theo các chuyên gia, đây là một trong những hành động để nhằm giảm thiểu tình trạng săn bắt, nuôi nhốt gấu nhằm mục đích khai thác mật, đe dọa nghiêm trọng tới chương trình bảo tồn loài gấu và đa dạng sinh học như hiện nay.


Kiểm tra số hiệu của chíp được gắn trước đó trên cơ thể của con gấu ngựa bị chết

Cũng tại lễ ra mắt cuốn sách, TS Tuấn Bendixsen, Giám đốcTrung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết, trong ba năm qua,trung tâm đã nỗ lực phối hợp cùngTrung ương Hội Y học cổ truyền Việt Nam tổ chức một cuộc điều tra, nghiên cứu về thực trạng sử dụng mật gấu trong các bài thuốc đông y cổ truyền.

Cuộc khảo sát đã được tiến hành tại nhiều địa phương có phong trào nuôi nhốt gấu khai thác mật như Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Thuận, Hà Nội, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh… cũng như 1.200 bác sỹ đông y tại các cơ sở y học cổ truyền. Kết quả, 60% bác sỹ trả lời họ không sử dụng mật gấu trong các bài thuốc của mình, chỉ có 17% đã từng sử dụng, còn lại không trả lời có hay không.

Còn theo Phó Chủ tịchTrung ương Hội Y học cổ truyền Việt Nam, ông Phạm Hinh thì mật gấu có tên đông y là “hùng đảm” tuy nhiên xưa nay chỉ được dùng để chữa chấn thương ngoài da chứ không được đông y khuyến nghị uống. “Ở Việt Nam đã từng có những trường hợp tử vong do uống mật gấu vì việc dùng quá liều có thể gây các triệu chứng bất lợi như tổn thương gan, chán ăn, cơ thể đau nhức, làm tăng hồng cầu trong nước tiểu”- ông nói. Thậm chí theo ông, uống nhiều mật gấu còn dẫn tới chứng bất lực ở nam giới chứ không phải… giúp người ta khỏe như gấu.

Vì vậy, các nhà khoa học đã đưa ra 32 loài thảo dược có thể khai thác từ tự nhiên, rẻ lại tiện lợi, hoàn toàn có tác dụng thay thế mật gấu để người dân sử dụng, thay vì đua nhau sử dụng mật gấu như hiện nay.

Nguồn: PHÚC HẬU (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn