Những người không nên ăn tỏi
Cập nhật ngày: 10/04/2016 06:52:19
Tránh ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật vì các thành phần trong của tỏi có thể kéo dài thời gian chảy máu.
Bài thuốc chữa ho, sổ mũi chưa tới 3 ngày của Xuân Lan 6 thói quen sau bữa ăn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe Công dụng 'vạn năng' của củ tỏi khiến bạn bất ngờ
Tỏi được biết đến như một loại thảo dược đa năng cũng như là gia vị cần thiết trong nhiều món ăn. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng được khuyên là nên dùng tỏi thường xuyên để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin đăng trên trang Healthherbs365, những người thuộc các nhóm dưới đây không nên ăn tỏi hoặc hạn chế sử dụng tỏi.
1. Những người có vấn đề về gan
Một trong những tác dụng hàng đầu của tỏi là khả năng kháng khuẩn, kháng virus nên có thể dùng tỏi để phòng ngừa nhiều bệnh, trong đó bao gồm cả viêm gan. Nhưng với những người đã bị viêm gan thì lại được khuyên là không nên sử dụng tỏi. Bởi trong tỏi có chứa một số chất gây kích thích dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của bệnh viêm gan xấu đi như buồn nôn... Hơn nữa, sử dụng quá nhiều tỏi còn có thể dẫn đến thiếu máu vì một số thành phần trong tỏi làm giảm số lượng tế bào hồng cầu và hemoglobin.
2. Những người bị tiêu chảy không do vi khuẩn
Bệnh nhân bị tiêu chảy không nên ăn tỏi sống vì vị cay của nó có thể kích thích nhu động ruột, từ đó gây ra xung huyết niêm mạc ruột và phù nề.
Tỏi là một vị thuốc tốt nhưng có thể gây phản tác dụng trong vài trường hợp
3. Những người có bệnh về mắt
Điều này được ghi trong những cuốn sách về y học cổ truyền Trung Quốc. Các thầy thuốc khuyên mọi người nên tránh sử dụng tỏi trong một thời gian dài vì nó có thể gây tổn thương gan và gây hại cho mắt. Nó cũng có thể gây ra chứng ù tai, mất trí nhớ... Ăn tỏi theo từng đợt sẽ có tác dụng tốt hơn.
4. Bệnh nhân trước khi phẫu thuật
Nếu một người cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật thì nên ngừng ăn tỏi tối thiểu 2 tuần trước khi lên bàn mổ. Lý do cho điều này là vì những chất trong tỏi có thể kéo dài thời gian chảy máu.
5. Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú
Nếu chỉ sử dụng tỏi như một loại gia vị và liều lượng nhỏ thì vẫn đảm bảo an toàn cho thai phụ, phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên hai nhóm đối tượng trên tránh dùng tỏi với lượng nhiều. Tỏi có thể làm cho sữa mẹ nặng mùi.
6. Những người bị huyết áp thấp
Một trong các công dụng nữa của tỏi là có khả năng hạ huyết áp. Vì thế, đây là lý do tại sao những người có huyết áp thấp nên tránh ăn tỏi vì có thể làm cho tình trạng bệnh xấu đi.
Theo Ngôi sao