Khôi phục và phát triển nhanh hoạt động du lịch phục vụ du khách

Cập nhật ngày: 13/09/2022 11:09:34

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220913111035dt2-6.mp3

 

ĐTO - Từ tháng 3/2022 đến nay, với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), UBND các huyện, thành phố đã triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển hoạt động du lịch (DL) trong toàn tỉnh, góp phần thu hút du khách đến với quê hương Đất Sen hồng.


Du khách trải nghiệm dịch vụ du lịch tại Khu du lịch vườn Hồng Tư Tôn, TP Sa Đéc

Đến tháng 8/2022, hạ tầng phục vụ DL tiếp tục được các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp quan tâm, từ việc ưu tiên các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành, kịp thời đưa vào sử dụng đã mang lại sự tiện lợi cho du khách khi đến các khu, điểm DL tại Đồng Tháp. Tại huyện Cao Lãnh, hệ thống đường, cầu trên tuyến ĐT 850 đoạn từ Quốc lộ 30 đến khu Di tích Xẻo Quít được mở rộng, hoàn thiện tạo điều kiện cho du khách đến với địa phương. Thời gian qua, các điểm DL trên địa bàn huyện Cao Lãnh phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19, đã tiếp đón hơn 71.100 lượt khách đến tham quan (có 23 khách quốc tế) tại các điểm DL trên địa bàn huyện. Tại huyện Tháp Mười, tổng số khách đến tham quan, DL trên địa bàn hơn 20.000 lượt khách, tăng hơn 11.300 lượt. Tại xã Mỹ Hòa, xã Trường Xuân, 10 cơ sở kinh doanh DL đã khai thác hiệu quả việc khai thác cây sen gắn với dịch vụ DL. Để phát triển, mở rộng quy mô, đa dạng các dịch vụ, qua khảo sát, ngành chức năng huyện đã hỗ trợ kinh phí chỉnh trang, tu sửa phục vụ du khách đến tham quan. Ngành chức năng của huyện cũng đang đề nghị công nhận điểm DL cộng đồng tại xã Trường Xuân; tổ chức thành công lễ hội vía Bà Chúa Xứ; tham gia Lễ hội Sen lần thứ I. UBND huyện, các ngành liên quan cũng tiến hành khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cơ sở kinh doanh DL để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời...

Tại TP Sa Đéc, số lượng khách DL đến tham quan các điểm DL, di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố (tính đến hết tháng 7/2022 là 220.449 lượt khách, trong đó khách quốc tế 85 lượt) tăng 8,86%. Để kích cầu DL, UBND thành phố cùng các ngành đã lồng ghép các hoạt động diễn ra tại Lễ hội Hoa Xuân Sa Đéc năm 2022, Lễ hội Hòa Bình lần thứ nhất với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Ngoài ra, UBND thành phố còn tăng cường, mở rộng kết nối, hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, thu hút các tour, tuyến DL. Để phát triển mô hình homestay, hiện trên địa bàn đã có 4 hộ dân thực hiện mô hình đi vào hoạt động ổn định; UBND TP Sa Đéc và các ngành khuyến khích các cơ sở kinh doanh đầu tư cơ sở vật chất, hình thành các điểm, dịch vụ vui chơi giải trí kết hợp với tham quan DL trên địa bàn. Qua thực hiện các chính sách về phát triển DL, ngành chức năng đã hỗ trợ cho 10 điểm DL và 2 mô hình homestay...

Theo Sở VH,TT&DL để tiếp tục duy trì phát triển DL trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Sở VH,TT&DL đã tham mưu triển khai các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển DL trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2026 nhằm thúc đẩy ngành DL phục hồi, phát triển với phương châm “DL an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”. Tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa - DL đánh dấu cho hoạt động mở cửa DL trở lại, làm đòn bẩy cho ngành DL đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Đồng thời đa dạng hóa các hoạt động kích cầu, truyền thông quảng bá về tiềm năng, thế mạnh DL với các sản phẩm đặc thù, sản phẩm mới, hấp dẫn; kết nối lại thị trường DL trong và ngoài nước, giới thiệu, bán sản phẩm dịch vụ DL trên môi trường mạng.

Sở VH,TT&DL đã tham mưu nội dung Bộ tiêu chí tổ chức Lễ hội Văn hóa - DL cấp tỉnh; Đề án phát triển DL gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Đồng Tháp và Tổng Công ty hàng không Việt Nam giai đoạn 2022-2026; Kế hoạch phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ sen; Kế hoạch tham gia chuỗi các hoạt động Năm DL Quốc gia Quảng Nam 2022... Tổ chức lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai riêng về lĩnh vực DL, phục vụ hợp tác, liên kết phát triển giai đoạn 2022 - 2025 với tỉnh An Giang... Qua đó, ước tính 9 tháng đầu năm 2022, đón khoảng 2.800.000 lượt khách, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp tục tạo đà cho các hoạt động DL phát triển, trong thời điểm cuối năm, Sở VH,TT&DL, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại gắn với các hoạt động quảng bá hình ảnh địa phương, tiềm năng DL. Đổi mới các hình thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và cơ hội phát triển kinh tế, DL. Chú trọng việc phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống để phục vụ khách tham quan DL; khai thác, phát huy những lợi thế của địa phương để phát triển DL (hệ thống nhà cổ, DL tâm linh, ẩm thực, DL sông nước, trải nghiệm...). Sở VH,TT&DL phối hợp tổ chức đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, chủ cơ sở kinh doanh, khai thác các dịch vụ DL. Nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng giao thông, các cơ sở kinh doanh, khu, điểm DL tại các huyện, thành phố tạo không gian thân thiện, an toàn đa dạng các sản phẩm dịch vụ cho du khách khi đến DL. Tổ chức khảo sát, thăm, động viên các cơ sở kinh doanh, khu, điểm DL cải tiến chất lượng phục vụ, đa dạng các sản phẩm DL, đáp ứng nhu cầu của du khách khi lựa chọn Đồng Tháp là điểm đến trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn