Huyện Lai Vung

Tiềm năng du lịch cần được đánh thức

Cập nhật ngày: 11/02/2015 13:19:29

Là “thủ phủ quýt hồng”, huyện Lai Vung có nhiều ưu thế về phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, trải nghiệm... Những ngày cuối năm này, nơi đây đang tất bật thu hoạch quýt Tết cũng như đón khách tham quan. Theo thông tin từ các nhà vườn, số lượng du khách về các vườn quýt hồng năm nay tăng mạnh so với cùng kì những năm trước, đặc biệt là các đoàn khách du lịch, phượt từ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tham quan.


Du khách hào hứng với những trải nghiệm tại vườn quýt hồng Lai Vung

Nhiều tiềm năng

Từ lâu, huyện Lai Vung làm nức lòng du khách gần xa với các món ăn đặc sản truyền thống như: nem, cốm, quýt hồng, nấm rơm, dưa lê... mang dấu ấn rất riêng của Lai Vung. Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân miền sông nước như làng nghề đóng xuồng ghe, làm chài lưới, đan lờ lọp, làm cốm, bánh tráng... cũng là những địa danh lý thú thu hút nhiều du khách thích khám phá và trải nghiệm. Chính những nét văn hóa vừa truyền thống vừa hiện đại hòa quyện cùng nhau tạo thành nét đẹp rất riêng và đặc trưng của quê hương Lai Vung.

Với người dân Lai Vung, cây quýt hồng không những là một trong những thế mạnh kinh tế quan trọng của địa phương mà còn giúp bạn bè ở khắp nơi biết đến Lai Vung vào mỗi dịp Tết đến. Những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu tham quan của du khách khắp nơi, một số nhà vườn ở Lai Vung bắt đầu chuyển sang phát triển du lịch với cây quýt hồng. Nhờ có màu sắc đẹp, đặc trưng cũng như hương vị rất đậm đà mà quýt hồng luôn tạo được sức hút lớn với du khách xa gần.

Chị Võ Thị Hồng Trung - du khách đến từ TP.HCM chia sẻ: “Mình cảm thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp của những vườn quýt hồng. Đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời vì mình có được cơ hội mắt thấy tai nghe về những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng quýt. Năm sau mình sẽ giới thiệu bạn bè đến khám phá”.

Đồng quan điểm với chị Hồng Trung, anh Nguyễn Trọng Tuấn - du khách đến từ TP.HCM tâm sự: “Tôi và bạn bè rất thích loại hình du lịch trải nghiệm để có nhiều cơ hội cọ sát với thực tế. Tôi nghĩ rằng, huyện Lai Vung có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch, tuy nhiên để phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, địa phương cần đầu tư bài bản hơn như: phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí, nơi nghỉ dưỡng, đồng thời phát triển tích hợp được những khu làng nghề truyền thống trong khu vực phát triển du lịch... Nếu được đầu tư và khai thác đúng mức, địa phương sẽ có bước phát triển hơn nữa với tiềm năng du lịch này”.

Tiềm năng và thách thức...

Mặc dù bước đầu loại hình du lịch trải nghiệm ở vườn quýt hồng tạo được sức hút và ấn tượng đẹp trong lòng du khách, song để phát triển thành loại hình du lịch chuyên nghiệp, kết hợp với các làng nghề, dịch vụ du lịch... tạo thành một chuỗi khép kín và bổ trợ cho nhau vẫn còn nhiều khó khăn mà cần có sự hỗ trợ định hướng từ Nhà nước và sự đồng thuận của người dân.

Thực tế cho thấy, do tác động từ nhiều yếu tố nên hiện nay địa phương vẫn chưa thật sự phát huy được những thế mạnh tiềm năng của địa phương mình. Hiện Lai Vung có trên 1.000ha trồng quýt hồng, song do nhiều nguyên nhân, trong đó tâm lý ngần ngại tiếp cận và chuyển đổi sang mô hình phát triển loại hình kinh tế mới vẫn còn là rào cản lớn để huyện phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay.

Anh Lưu Văn Tín - Giám đốc Hợp tác xã quýt hồng Lai Vung cho biết: “Việc mở cửa đón khách du lịch vào tham quan là một điều rất tốt. Bên cạnh giúp nhà vườn tăng thu nhập thì đây còn là cơ hội tốt để quảng bá, giới thiệu đặc sản quê hương đến bạn bè khắp nơi. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân trong đặc thù canh tác nên nhiều nhà vườn rất ngại tiếp xúc với khách du lịch. Đây cũng là tâm lý chung và chính sự e dè của nhiều nhà vườn nên thực tế khách du lịch không dễ dàng tiếp cận với các vườn quýt hồng”.

Hướng phát triển cho du lịch ở Lai Vung

Chia sẻ về những định hướng phát triển du lịch của huyện Lai Vung trong thời gian tới, ông Lê Quang Biểu - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lai Vung cho biết: “Huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng lợi thế trong phát triển du lịch, gắn liền với việc phát huy các giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa trên địa bàn. Bên cạnh đó, sắp tới huyện sẽ tiến hành rà soát huy hoạch tổng thể, xây dựng phát triển du lịch, từ đó xây dựng các cơ chế chính sách thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài huyện xây dựng các đề án, dự án công trình phục vụ du lịch.

Về định hướng phát triển du lịch đối với cây quýt hồng, trong năm 2015, huyện sẽ lên kế hoạch rà soát quy hoạch vùng phát triển du lịch. Trong đó, huyện dự kiến sẽ chọn 8 - 10 hộ làm vườn có vị trí địa lý thuận lợi để quy hoạch thành vùng chuyên phát triển du lịch, gắn kết với các dịch vụ nghỉ dưỡng, mua sắm và giải trí. Đồng thời lên kế hoạch tuyên truyền cũng như tập huấn cho nhà vườn về các kỹ năng phát triển du lịch. Dự kiến nếu kịp tiến độ thì trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016 mô hình này chính thức được đưa vào để phục vụ du khách”.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn