Du lịch Đồng Tháp

Trên đường phát triển

Cập nhật ngày: 19/07/2013 14:55:44

Đồng Tháp có lịch sử phát triển hơn 300 năm được đánh giá là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp, còn giữ được nhiều cảnh sắc hoang sơ. Là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời nên có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sông nước - miệt vườn, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng.


Điều kiện tự nhiên của tỉnh cũng là một yếu tố khá quan trọng để phát triển du lịch trong tương lai. Với 2/3 diện tích tự nhiên thuộc vùng trũng Đồng Tháp Mười nên cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái và nền văn hóa Đồng Tháp có nhiều nét đặc sắc, độc đáo...

Bên cạnh các điểm du lịch như Khu di tích mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vườn Quốc gia Tràm Chim (Khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam, thứ 2000 của thế giới), Khu di tích đặc biệt văn hóa Gò Tháp (địa danh gắn liền với nền văn hóa Óc eo cổ xưa và vương triều Phù Nam nhiều huyền tích), Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê… Đồng Tháp còn có nhiều làng nghề nổi tiếng như: hoa kiểng Sa Đéc, gốm Châu Thành, nem Lai Vung, chiếu Định Yên, hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang. Ngoài ra, các Lễ hội cũng trở thành sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, và cả nước: lễ hội Gò Tháp, lễ giỗ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường, lễ hội Hoa Xuân.

Từ nguồn ngân sách của tỉnh, sự hỗ trợ của Tổng Cục Du lịch, hàng năm, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đồng Tháp phối hợp các Trường Cao đẳng nghề Du lịch tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ du lịch và kỹ năng nghề cho lực lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng phục vụ, từng bước chuẩn hóa đội ngũ lao động theo hướng chuyên nghiệp. Điểm đáng chú ý là những năm qua, lượng du khách đến du lịch ở Đồng Tháp có chiều hướng ngày càng gia tăng...

Du lịch được cả nước nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng xác định là một trong những lĩnh vực quan trọng, không chỉ góp phần phát triển kinh tế, mà còn giới thiệu được hình ảnh của đất nước, của tỉnh nhà đến du khách trong và ngoài nước. Để du lịch Đồng Tháp tiếp tục phát triển, tỉnh đang triển khai, thực hiện nhiều hoạt động như: Hợp tác, đào tạo, đầu tư cơ sở hạ tầng, xúc tiến thực hiện quy hoạch, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Bá Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn