Thị trường hoa lan sôi động vào dịp cuối năm

Cập nhật ngày: 27/12/2018 06:53:34

ĐTO - Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song hiện nhiều vườn lan ở TP.Cao Lãnh cho biết đã bán hết nguồn hàng dự trữ. So với những năm trước, thị trường hoa lan năm nay bắt đầu sôi động khá sớm, ngoài những giống lan nội địa quen thuộc, Tết Kỷ Hợi này nhà vườn chuẩn bị thêm nhiều giống lan ngoại, lan rừng quý hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng dịp cuối năm.


Hoa lan hút hàng vào dịp cuối năm

Bà Lê Thị Phương - chủ vườn lan Hoàng Anh, xã Mỹ Tân cho biết, để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán 2019, vườn lan chuẩn bị khoảng 7 ngàn giò lan. Trong đó, phổ biến nhất là các giống lan Dendro, với giá trung bình khoảng 50 ngàn – 60 ngàn đồng/giò cho đến những giống Dendro có giá vài trăm ngàn đồng/giò trở lên.

Ngoài ra, để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, Tết này vườn lan Hoàng Anh cung cấp thêm nhiều giống hoa lan ngoại nhập và lan rừng giống quý hiếm. Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, song hiện tại vườn lan đã ngừng nhận các đơn đặt hàng từ khách sỉ. Hiện số lan còn lại trong vườn tiếp tục được chăm sóc để chuẩn bị bán cho chợ hoa Tết sắp tới.

Là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh hoa lan ở TP.Cao Lãnh, Công ty TNHH Hoa lan Ngọc Tú cũng có sự chủ động về cung ứng nguồn hoa lan chất lượng cho người tiêu dùng vào dịp cuối năm. Bà Hồ Thị Ngọc Giao - chủ doanh nghiệp cho biết, những năm gần đây, chơi hoa lan vào dịp Tết Nguyên đán đang trở thành một xu hướng. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường dịp Tết Kỷ Hợi này, doanh nghiệp dự kiến cung cấp khoảng 10 ngàn giò lan các loại cho thị trường cuối năm.

Bên cạnh các giống lan nội địa truyền thống, năm nay, doanh nghiệp Ngọc Tú còn nhập thêm nhiều giống lan ngoại từ Đài Loan như lan hồ điệp, địa lan... Sự phong phú của chủng loại hoa từ doanh nghiệp hứa hẹn mang đến nhiều gam màu mới trong bộ sưu tập của người chơi hoa lan...

Cũng giống như Công ty TNHH Hoa lan Ngọc Tú, nhiều cơ sở trồng và kinh doanh hoa lan trên địa bàn TP.Cao Lãnh cũng nhập thêm nhiều giống hoa lan “độc - lạ” để tung ra thị trường vào dịp cuối năm. Theo nhiều nhà vườn, giá hoa lan Tết năm nay tăng khoảng 10 – 20% so với cùng kỳ những năm trước. Ngoài cung cấp cho người tiêu dùng ở địa phương, hoa lan của nhà vườn TP.Cao Lãnh còn được tiêu thụ mạnh ở nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, miền Đông Nam bộ...

Theo nhiều nhà vườn trồng lan, nguyên nhân khiến hoa lan năm nay tăng giá sớm là do thiếu nguồn cung, trong khi thị trường tiêu thụ thì đang có nhu cầu lớn. Thời tiết bất lợi và tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp khiến cho nhiều vườn lan bị mất năng suất và ra hoa không đúng Tết cũng là nguyên nhân khiến giá hoa lan “leo thang” sớm.

Ông Văn Phú Kinh, nhà vườn chuyên sản xuất hoa lan ngụ xã Mỹ Tân cho biết, so với những năm trước, thời tiết và tình hình sâu bệnh trên cây lan năm nay có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thời tiết cực đoan, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn làm cho cây lan bị sốc nhiệt, ức chế sự sinh trưởng và ra hoa của cây lan.

Bên cạnh đó, năm nay tình hình sâu bệnh cũng tấn công nhiều hơn trên hoa lan. Để chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi, gia đình ông đầu tư khoảng 10 ngàn giò lan các loại, song do thời tiết và ruồi đục bông nên khoảng 40% giò lan bị thiệt hại không thể ra hoa đúng Tết Nguyên đán.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn